Điều kiện để hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp?

Cho tôi hỏi về quyền lợi của người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp như sau: Tôi làm trong một công ty may một thành viên, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội ở công ty được 4 năm. Đến tháng 3 năm 2014 do ốm nghén tôi xin nghỉ 2 tháng không lương, sau đó tôi đi làm lại, đến khi nghi sinh và nghỉ thai sản 6 tháng và đi làm lại được 1 tháng rưỡi do con nhỏ không có ai chăm sóc nên tôi xin nghỉ việc để chăm sóc con và đã có quyết định cho nghỉ việc của công ty.

Tuy nhiên, sau thời gian nghỉ việc tôi làm bảo hiểm thất nghiệp thì bên công ty nói không được vì lý do tôi không đóng đủ bảo hiểm 24 tháng liên tiếp. Cho tôi hỏi như vậy có đúng không? tôi có nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp hay không?.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 49 Luật việc làm 2013 thì người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đáp ứng 4 điều kiện sau đây:

“1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội thì: mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động (phương thức đóng được quy định cụ thể tại Khoản 1, Điều 91 và Khoản 1, Điều 92 Luật Bảo hiểm xã hội). Căn cứ vào quy định này thì trường hợp người lao động nghỉ không hưởng lương thì không có căn cứ để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

Trong trường hợp của bạn:

Xét điều kiện thời gian đóng bảo hiểm xã hội:

Theo thông tin bạn cung cấp, trong khi mang thai, bạn nghỉ làm không lương trong thời gian 2 tháng. Theo quy định đã trích dẫn ở trên, hai tháng này bạn không tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động không xác định thời hạn, và bạn đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Như vậy bạn đã thỏa mãn điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 điều 49 Luật Việc làm nói trên. Hay nói cách khác bên công ty không đồng ý trả tiền bảo hiểm thất nghiệp cho bạn vì lý do bạn không đóng đủ bảo hiểm 24 tháng liên tiếp là không có căn cứ.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 49 nêu trên, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn cũng không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *