Điều kiện để tiếp nhận công chức không qua thi tuyển cần điều kiện gì?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về yêu cầu tư vấn điều kiện để tiếp nhận công chức cấp xã không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật hiện hành. Nội dung tư vấn như sau:

Xin chào Luật sư, em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp ah. Em hiện đang là nhân viên hợp đồng chức danh công chức cấp xã. Tháng 11/2012 E được phòng Nội vụ huyện ký hợp đồng lao động thử việc. Đến ngày 01/01/2013 E được phòng ký hợp đồng chính thức, chức danh Kế toán NS xã và được hưởng hệ số lương 2,34, có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.Đến hết năm 2017 thì e vừa tròn đủ 5 năm công tác theo hợp đồng chính thứcUBND huyện mở đợt xét tuyển công chức cấp xã Vậy Luật sư cho e hỏi.1. Trường hợp của e có đủ điều kiện tham gia xét tuyển công chức cấp xã không?2. Trong 5 năm ký hợp đồng chính thức đó thì e có bị gọi là 1 năm đầu ( 2013) là thời gian tập sự không?( Hiện tại e vẫn đang làm việc tại vị trí Kế toán NS )Kính mong Luật Sư Toàn Quốc tư vấn giúp e!E xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Vì thông tin bạn cung cấp không thể hiện rõ về vị trí công việc đang tuyển dụng công chức cũng như thời gian thực tế bạn làm công việc đã phù hợp với vị trí tuyển dụng hay chưa? Điều kiện được tiếp nhận không qua thi tuyển với công chức cần căn cứ theo quy định tại điều 10 Thông tư 13/2010/TT – BNV quy định chi tiết một số điều về tuyển dụng và nâng ngạch công chức của Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. Cụ thể:

Điều 10. Tiếp nhận đối với các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức 

b) Người có kinh nghiệm công tác theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 19 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP được xem xét tiếp nhận không qua thi tuyển, nếu có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn sau: 

– Bảo đảm các điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại Điều 1 Thông tư này; 

– Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; hiện đang công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển; có thời hạn từ đủ 60 tháng trở lên làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo đại học, sau đại học trong ngành, lĩnh vực cần tuyển (không kể thời gian tập sự, thử việc và nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn); trong thời gian công tác 05 năm gần nhất không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển hoặc thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm c khoản 2 Điều này. 

Như vậy để có thể được tiếp nhận công chức không qua thi tuyển bạn cần đảm bảo các điều kiện theo quy định trên. Từ ngày 1/1/2013 bạn đã được giao kết hợp đồng lao động chính thức do đó năm 2013 không được coi là thời gian tập sự. Do đó nếu bạn đáp ứng những điều kiện trên thì bạn được tiếp nhận công chức không qua thi tuyển. 

Trân trọng!

CV tư vấn: Hà Tuyền – Luật Sư Toàn Quốc 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *