Điều kiên hưởng bồi thường khi nhà nước quy hoạch đất đai

Điều kiên hưởng bồi thường khi nhà nước quy hoạch đất đai

Chào luật sư, cho e hỏi trường hợp hưởng bồi thường khi NN quy hoạch đất đai như sau. Ông e có để lại bằng khoán đất chính quyền cũ cấp. Hiện nay nhà nước đang quy hoạch. Cho e hỏi vậy ba e con của ông có đủ điều kiện được bồi thường không và giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất lâu vậy có hiệu lực không thưa luật sư. Quy định về bồi thường đối với trường hợp của ông e thế nào ạ. E xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Căn cứ tại Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định về Điều kiện được bồi thường về đất như sau:

“Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

2. Cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đang sử dụng đất mà không phải là đất do Nhà nước giao, cho thuê và có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

4. Tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận thừa kế quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đã nộp, tiền nhận chuyển nhượng đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

5. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

6. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê; cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi không rõ được bằng khoán ông của bạn được cấp vào thời điểm nào. Tuy vậy trong trường hợp này bạn nên nộp đơn xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo giá trị của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông bạn, theo mẫu đơn xin cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>> Luật sư quy định pháp luật Đất đai, gọi: 0926 220 286

—————

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn nhận bồi thường đất đai khi chưa chia di sản thừa kế

 

Nhà tôi có lô đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp do mẹ tôi đứng tên. Nay mẹ tôi mất lâu rồi nhưng hiện tại thì bên thu hồi đất thực hiện giải phóng mặt bằng đối với lô đất trên. Họ có gửi tới cho gia đình phương án đền bù thiệt hại có ghi số tiền mà người được nhận là mẹ tôi.Vậy tôi xin hỏi, trong trường hợp như vậy thì tôi có được nhận số tiền đó không và tôi cần nhừng giấy tờ gì để được nhận số tiền đó. Trong khi tôi không có giấy chứng nhận quỳên sử dụng đất do mẹ tôi đứng tên, tại bà mất lâu rồi nên tôi không biết giấy đó ở đâu.Vậy mong luật sư giáp đáp giúp tôi.Tôi cảm ơn.

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Phân chia di sản thừa kế trong gia đình

 

>> Tư vấn về chia di sản thừa kế theo quy định tại Bộ luật dân sự

 

Trong trường hợp này khi mẹ mất thì gia đình phải làm thủ tục phân chia di sản thừa kế của mẹ bao gồm các con sau đó mới có căn cứ để yêu cầu được nhận tiền bồi thường tương ứng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiên hưởng bồi thường khi nhà nước quy hoạch đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *