Điều kiện người lao động được hưởng thai sản

Tôi tên là X, trước đây tôi có làm tại 1 công ty viễn thông và có đóng BHXH từ 1/2013 đến 3/2015. Hiện e đã nghĩ làm công ty cũ và đang mang thai tháng thứ 4. E đã qua làm công ty mới là công ty tài chính của 1 ngân hàng nhưng do chưa ký hợp đồng nên e chưa đóng tiếp BHXH dc. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được hưởng chế đô thai sản không ạ? Dự sinh của tôi là ngày 29/11/2015. Nếu không được,cho tôi hỏi có cách nào để tôi hưởng chế độ theo quy

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Sư Toàn Quốc! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của chị như sau:

Theo quy định tại điều 28 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Theo như chị trình bày, ngày 29/11/2015 chị sinh, như vậy, 12 tháng trước khi sinh được tính từ 29/11/2014.

Và chị đóng bảo hiểm từ 01/2013 đến 03/2015; vậy chị đã đóng được 4 tháng trong thời gian mười hai tháng trước  khi sinh con theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp của chị, chị cần đóng thêm 2 tháng bảo hiểm xã hội nữa để được hưởng chế độ thai sản.

Vậy, nếu với số tháng đóng bảo hiểm xã hội như hiện nay, là 4 tháng thì chị không được hưởng chế độ thai sản do chưa đủ điều kiện mà chúng tôi nêu trên.

Tính tới thời điểm chị sinh là 29/11/2015, chị còn 5 tháng cho chị hoàn tất 2 tháng đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Theo quy định của pháp luật, thì phương pháp duy nhất là chị ký kết hợp đồng lao động với công ty mới để tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội hoàn tất điều kiện được hưởng chế độ.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *