Điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản khi đã đóng bảo hiểm 7 tháng

Chế độ thai sản là chế độ cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả cho lao động nữ khi lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Để được hưởng chế độ này lao động nữ phải đáp ứng được các điều kiện nhất định theo quy định.

1. Luật sư tư vấn về chế độ thai sản

Trong quá trình tư vấn các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động chúng tôi nhận thấy một trong những vẫn đề được người lao động quan tâm nhiều nhất đó là chế độ thai sản, trong đó, lượng khách hàng nữ quan tâm đến chế độ này chiếm số lượng nhiều hơn cả.

Một trong những vấn đề người lao động gặp nhiều vướng mắc đó là điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định như thế nào? Bản thân mình có đáp ứng được điều kiện hưởng chế độ này theo quy định của pháp luật hay không?

Nếu bạn cũng vướng mắc về các vấn đề như đã đề cập thì có thể liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc thông hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 0926 220 286, chúng tôi có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật lao động, bảo hiểm tự tin sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn về các vấn đề liên quan đến thai sản.

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ

Câu hỏi: Chào luật sư, cho em hỏi em có thắc mắc muốn công ty tư vấn giúp em về điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản khi đã đóng bảo hiểm 7 tháng và chấm dứt hợp đồng lao động với ạ. Em vào làm cho công ty được 8 tháng thì có bầu 6 tháng. Em đã đóng bảo hiểm được 7 tháng. Nhưng thời gian này em mệt quá ko đi làm được, em đã làm đơn xin nghỉ việc. Thế cho em hỏi trường hợp của em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Quy định về hưởng chế độ thai sản thế nào? Mong luật sư tư vấn.

>> Tư vấn thắc mắc về Hưởng chế độ thai sản, gọi: 0926 220 286

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty tư vấn về trường hợp của chị như sau :

Theo quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau :

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

…”

Như vậy, điều kiện để chị được hưởng chế độ thai sản là chị phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh; mà chị đã đóng được 7 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh cho nên chị sẽ được hưởng chế độ thải sản theo quy định của pháp luật.

Chế độ thai sản mà chị sẽ được hưởng theo quy định Luật bảo hiểm xã hội 2014 gồm:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

…”

Ngoài ra, chị còn có thể được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản khi đáp ứng các quy định của pháp luật như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản khi đã đóng bảo hiểm 7 tháng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ: 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *