Điều kiện và thời gian hưởng phụ cấp thâm niên nghề giáo?

Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên nghề giáo và thời gian tính phụ cấp thâm niên nghề giáo. Nội dung tư vấn như sau:

Trân trong kính chào, Hiện nay tôi là giáo viên biên chế tại một trường Thcs công lập, được 2 năm 01/06/2016 đến nay) Trước đó, tôi là giáo viên hợp đồng (với 1 trường công lập khác) từ 08/2013 đến 05/2016. Trong khoảng thời gian đó, tôi có nghỉ hộ sản 6 tháng (từ 12/2014 đến 06/2015) vẫn tiếp tục đóng Bhxh bình thường. Từ 03/2012 đến 04/2013 tôi là giáo viên tại một công ty tư nhân( chuyên về giáo dục, tiếng anh). Trong khoảng thời gian đó, sổ bhxh của tôi ghi nhận tôi đóng bhxh với tư cách là nhân viên của 1 công ty tnhh, nhưng trong hợp đồng của tôi với công ty có ghi rõ: giáo viên. Trước đó tôi có thời gian thử việc 3 tháng(từ 10/2011- ở vị trí: giáo viên parttime), thời gian tiếp theo tôi vẫn chưa có hợp đồng chính thức mới( vì thời gian cận tết nguyên đán). Cho đến 03/2012 tôi được ký hợp đồng chính thức là giáo viên (Full time). Hiện kế toán trường bảo, do thời gian làm việc của tôi ở công ty tnhh với vai trò là nhân viên nên trong khoảng thời gian đó tôi không dược tính. Và thâm niên sẽ được tính từ khoảng 08/2013 ( trừ đi 1 năm tập sự). Sổ bhxh ghi nhận: 03/2012 đến 04/2013: nhân viên- công ty tnhh 05/2013 đến 07/2013: không tham gia bhxh 08/2013 đến 05/2016: giáo viên- trường thcs công lập 06/2016 đến 12/2016: giáo viên- trường thcs công lập Từ 01/2017 đến nay chưa cập nhập. Vậy tôi có được tính thâm niên nghề giáo theo quy định hiện hành không? Và thời gian được tính thâm niên nghề giáo trong khoảng thời gian nào? Trân trọng cảm ơn,

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Sư Toàn Quốc. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 54/2011/NĐ-CP về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo do Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Nội vụ – Bộ Tài chính – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành có quy định về đối tượng hưởng phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo tại khoản 1 Điều 1 như sau:

“1. Nhà giáo trong biên chế, đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật).

2. Nhà giáo trong biên chế đang làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục đại học công lập.”

Theo quy định trên, đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên là nhà giáo trong biên chế và đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập hoặc ngoài công lập. Vì hiện tại bạn đang là giáo viên biên chế tại một trường trung học cơ sở công lập, nên bạn thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo quy định về điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:

“1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.”

Ngoài ra, khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH cũng có quy định về thời gian hưởng phụ cấp thâm niên như sau:

“1. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau:

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập;

b) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập)”

Với quy định trên , thời gian bạn được tính phụ cấp thâm niên là khoảng thời gian bạn giảng dạy, giáo dục mà có đóng bảo hiểm xã hội trong các cơ sở giáo dục công lập và các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Vì phụ cấp thâm niên nhà giáo áp dụng đối với nhà giáo đang trong biên chế nên thời gian bạn được tính phụ cấp thâm niên nhà giáo là thời gian bạn là giáo viên biên chế tại trường trung học cơ sở từ 01/06/2016 đến nay. Thời gian bạn là giáo viên hợp đồng tại trường công lập và giáo viên tại một công ty tư nhân không được tính vào thời gian được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Như vậy, thời gian hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo của bạn được tính từ ngày 01/06/2016 đến nay (năm 2018). Do đó, bạn thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo nhưng chưa đủ điều kiện được hưởng (do thời gian làm việc chưa đủ 60 tháng).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *