Điều kiện và thủ tục để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cho Em được hỏi về nhận, hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp như sau: Từ năm 2010 đến tháng 4/201x. Em có làm việc tại trường tư thục và có đóng Bảo hiểm từ tháng 2/201x đến hết tháng 4/201x. Tháng 4/201x e có thi công chức và đã có kết quả nhưng chưa có quyết định và trường tư thục nơi e công tác cũng cho e nghỉ việc từ tháng 5/201x.

Vậy trong thời gian đang chờ quyết định để đi làm e có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Và Em cần phải có giấy tờ gì để làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội thì:

“Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Bạn đã đóng bảo hiểm từ tháng 2/201x đến tháng 4/201x đã trên 12 tháng trong thời gian 24 tháng trước khi thất nghiệp, như vậy bạn đã có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong thời hạn 3 tháng kể từ khi mất việc làm bạn phải đăng ký thất nghiệp với Cơ quan bảo hiểm xã hội, nếu đăng ký chậm sau 3 tháng sẽ không được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm thất nghiệp.

Về thủ tục để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần nộp hồ sơ đến Cơ quan bảo hiểm xã hội bao gồm:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

– Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

– Quyết định thôi việc;

– Quyết định sa thải;

– Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

– Sổ bảo hiểm xã hội.

——————-

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn về hưởng trợ cấp thôi việc

Tôi có Bố sinh năm 1959 trước đây công tác ở cơ quan Uỷ ban MTTQVN huyện (có thời gian tham gia BHXH là trên 30 năm). Năm 5/2017, Bố tôi không may bị mất vì đột qụy. Xin hỏi trường hợp Bố tôi mất đột ngột như vậy thì ngoài khoản tiền được trả theo chế độ bảo hiểm xã hôị có được hưởng trợ cấp thôi việc mỗi năm là 1/2 tháng lương nữa hay không?

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Như vậy, trợ cấp thôi việc chỉ chi trả cho người lao động khi chấm dứt HĐLĐ và có đủ điều kiện theo quy định trên. Do vậy, trường hợp bố của anh/chị chết sẽ không thuộc trường hợp được trả trợ chấp thôi việc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *