Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản sau sinh

Hỏi: Em có làm việc ở công ty A từ 1/9/2014 đến 30/4/2015 và được công ty đóng BHXH đầy đủ kể từ thời gian làm việc đến lúc nghỉ. Hiện Em đang mang thai ở tháng thứ 8 của thai kì, dự kiến sinh là tháng 8/2015. Em đã nghỉ việc ở công ty ngày 30/4/2015 khi đang mang thai ở tháng thứ 5. Vậy Luật Sư cho Em hỏi Em có được hưởng chế độ thai sản theo luật BHXH không? Và nếu được hưởng thì Em phải làm những thủ tục gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn Luật Sư.Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản sau sinhĐiều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản sau sinh

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đã có thời gian đóng BHXH 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh do đó, bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Căn cứ:

Điều 28 – Luật bảo hiểm xã hội 2006. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.  

Mức hưởng chế độ thai sản đưuọc tính như sau:

Điều 35 – Luật bảo hiểm xã hội 2006. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội. 

Do bạn đã nghỉ việc ở bên phía công ty nên việc làm chế độ hưởng BHXH sẽ do bạn tự làm và nộp tại cơ quan BHXH quận/huyện nơi doanh nghiệp đóng BHXH cho bạn.

Hồ sơ gồm:

– Sổ BHXH.

– Đơn xin hưởng chế độ thai sản.

– Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con.

Quyết định nghỉ việc có dấu của công ty nơi bạn đã làm cuối cùng.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *