Độ tuổi nghỉ hưu trước tuổi khi làm việc công việc độc hại

Theo quy định pháp luật về lao động hiện nay, một người lao động có quyền ký kết cùng lúc nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động khác nhau miễn là người lao động đảm bảo được sức khỏe cũng như những yêu cầu làm việc của người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, chế độ bảo hiểm xã hội cũng góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong và sau khi tham gia vào quan hệ lao động. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về lao động.

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, luật Lao động hiện hành có giới hạn độ tuổi để xác định người lao động cao tuổi kèm theo đó là các chế độ khi giao kết hợp đồng với người lao động cao tuổi. Trên cơ sở đó, Luật bảo hiểm xã hội cũng xây dựng quy định về điều kiện hưởng chế độ hưu trí bao gồm điều kiện về độ tuổi và điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội.  Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, trong môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhoc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc trong môi trường hầm lò sẽ có chính sách được nghỉ hưu trước tuổi.

Tuy nhiên, khi “nghỉ hưu trước tuổi” sẽ tồn hai mặt. Xét về ưu điểm, người lao động sẽ có điều kiện được nghỉ ngơi sớm hơn nhưng nhược điểm chính là tỷ lệ hưởng lương hưu sẽ bị giảm đi tương ứng với độ tuổi mà người lao động nghỉ sớm hơn so với quy định. Điều này sẽ tạo ra sự công bằng giữa những người tham gia bảo hiểm xã hội, đồng thời đảm bảo được nguồn ngân sách bảo hiểm xã hội được cân đối.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 0926 220 286 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Sư Toàn Quốc xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Độ tuổi nghỉ hưu khi làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm.

Nội dung đề nghị tư vấn: Thưa luật sư, mẹ tôi sinh năm 1968, hiện tại đang làm công nhân tại công ty bột giặt, có 24 năm công tác. Tôi muốn hỏi luật sư, mẹ tôi muốn về nghỉ hưu năm nay thì chế độ hưởng lương hưu thế nào? Tôi nghe nói có Luật BHXH mới sắp có hiệu lực nhưng chưa biết quy định thế nào mong được tư vấn, tôi muốn hỏi thêm mẹ tôi về nghỉ hưu năm nay hay sang năm thì có lợi hơn? Chế độ hưởng lương hưu thế nào? Tôi cảm ơn luật sư.

>> Giải đáp thắc mắc về độ tuổi nghỉ hưu, gọi: 0926 220 286

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

– Thứ nhất, xác định công việc nặng nhọc, độc hại

Tại STT 77 Danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm Ban hành Kèm theo Quyết định số 1629/LĐTBXH-QĐ ngày 26 tháng 12 năm 1996 có quy định: “Sản xuất xà phòng kem, xà phòng bột (Thường xuyên chịu tác động của hoá chất, bụi độc.)”

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn làm công nhân tại công ty bột giặt, tuy nhiên bạn không trình bày rõ mẹ bạn làm việc tại bộ phận nào, có thường xuyên tiếp xúc với hóa chất hay không. Do đó, vấn đề này, gia đình bạn cần phải xác định rõ công việc mẹ bạn đang tham gia làm việc có thuộc lĩnh vực độc hại hay không.

– Thứ hai, điều kiện nghỉ hưu trước tuổi

Tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định Điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, nếu mẹ bạn có đủ 15 làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành thì sẽ đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí theo quy định nêu trên.

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

…”

Như vậy, căn cứ vào tình hình sức khỏe và nhu cầu của mẹ bạn muốn nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí ngay hay muốn tiếp tục tham gia quan hệ lao động mà xem xét nghỉ trong năm nay hay sang năm. Bởi lẽ dù nghỉ ở thời điểm nào thì mức hưởng lương hưu của mẹ bạn cũng không có sự thay đổi lớn.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *