Doanh nghiệp có được giữ giấy tờ của người lao động?

Điều 20 Bộ luật Lao động 2012, quy định người sử dụng lao động không được “Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động”. Nhưng nếu trong trường hợp các giấy tờ, văn bằng này phát sinh trong quá trình người lao động làm việc tại công ty, được công ty cử đi đào tạo và công ty chi trả toàn bộ chi phí, thì công ty có quyền giữ lại hay không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.”

Như vậy công ty của bạn không được giữ giấy tờ, chứng chỉ, văn bằng của người lao động bao gồm cả trường hợp các giấy tờ, văn bằng này phát sinh trong quá trình người lao động làm việc tại công ty, được công ty cử đi đào tạo và công ty chi trả toàn bộ chi phí.

Hơn nữa, hành vi giữ giấy tờ trên có thể bị xử phạt hành chính theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cụ thể:

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

————-

Câu hỏi thứ 2 – Chế độ được hưởng khi viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc

Em là viên chức thuộc biên chế của nhà nước công tác tại một Trung tâm thuộc đơn vị sự nghệp dưới sự quản lý của Ủy ban nhân dân huyện, chuyên ngành của em là cao đẳng sư phạm mỹ thuật. Làm việc tại Trung tâm em chuyên thiết kế pa nô, áp phích, tranh cổ động trực quan, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị. qua 5 năm công tác, do điều kiện kinh tế khó khăn, lương thấp, khối lượng công việc nhiều. Nay em muốn xin nghỉ công tác, hoặc xin nghỉ để đi học ngành khác có được không ạ? nếu được thì em đi theo ngành gì là phù hợp? nếu vậy thì em có phạm vào Điều gì trong bộ luật LĐ không? nếu em nghỉ hẳn thì có được hưởng gì? hoặc phải bồi thường gì không ạ? Rất mong sớm nhận được tư vấn của Luật sư ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc của viên chức

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4,5,6 Điều 29 Luật viên chức 2010 về đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc:

“4. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.

5. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

a) Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc;

c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

đ) Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh;

e) Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.

6. Viên chức phải thông báo bằng văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 03 ngày đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và e khoản 5 Điều này; ít nhất 30 ngày đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 5 Điều này”.

Khi thôi việc, anh/chị được hưởng các chế độ trợ cấp thôi việc, chế độ bảo hiểm thất nghiệp và được bảo lưu thời gian tham gia BHXH: Những chế độ viên chức được hưởng khi xin nghỉ việc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *