Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì có phải trả lương cho nhân viên không?

Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì có phải trả lương cho nhân viên không?

Luật sư tư vấn đối với trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì có bắt buộc phải trả lương cho nhân viên không? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Chào luật sư,Tôi có câu hỏi liên quan đến chế độ tiền lương như sau: Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ có phải trả tiền lương cho nhân viên hay không? nếu có thì mức trả thấp nhất phải bằng mức lương tối thiểu vùng đó hay tùy thỏa thuận với người lao động. Trong trường hợp do kinh doanh khó khăn nên người lao động thỏa thuận với doanh nghiệp không nhận lương thì có được không? Thủ tục cần những gì để hợp pháp?Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Hiện nay, pháp luật nước ta chưa có văn bản nào ghi nhận về việc doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì không phải trả lương cho nhân viên. Theo đó, theo quyên tắc trả lương được ghi nhận tại điều 96 Bộ luật Lao động 2012 thì: Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Như vậy, trong trường hợp công ty bạn gặp khó khăn trong quá trình kinh doanh thì công ty vẫn phải thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền lương cho người lao động theo tiền lương mà hai bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Trong trường hợp công ty trả lương ít hơn hoặc người lao động không nhận lương thì hai bên phải tự thỏa thuận với nhau (ghi nhận bằng văn bản thỏa thuận có sự xác nhận của người sử dụng lao động và người lao động).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *