Doanh nghiệp nợ bảo hiểm thì người đại diện theo pháp luật có phải chịu trách nhiệm không?

Luật sư tư vấn trường hợp một người đứng tên đại diện pháp luật cho một công ty TNHH, trong thời gian đó công ty có nợ bảo hiểm chưa đóng hết. Bây giờ người đó không làm nữa và sang lại cho một người khác làm, chuyển đổi tên đại diện pháp luật. Nhưng cho đến bây giờ người chủ mới vẫn tiếp tục kinh doanh nhưng vẫn nợ bảo hiểm. Người này có phải chịu trách nhiệm gì không?

Nội dung câu hỏi: Xin chào Luật sư! Trước đây tôi có đứng tên đại diện pháp luật cho một công ty Tnhh, trong thời gian đó công ty có nợ bảo hiểm chưa đóng hết. Bây giờ tôi không làm nữa và sang lại cho một người khác làm, chuyển đổi tên đại diện pháp luật cho người đó luôn. Số tiền nợ bh theo thoả thuận 2 bên, người đó sẽ tiếp tục đóng tiếp và hoạt động công ty. Nhưng cho đến bây giờ người chủ mới vẫn tiếp tục kinh doanh nhưng vẫn nợ bảo hiểm. Xin luật sư tư vấn giúp với tình trạng như vậy thì tôi còn phải chịu trách nhiệm gì về công ty đó không, và có ảnh hưởng gì đến những công việc sau này của tôi không? Xin cảm ơn rất nhiều! Trân trọng.

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Trước hết bạn cần hiểu bản chất của bảo hiểm xã hội bắt buộc. Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Theo đó, hàng tháng doanh nghiệp đóng cho người lao động và trích từ tiền lương tháng của người lao động để đóng cùng một lúc vào Quỹ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Còn người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014: “là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật”. Người đại diện theo pháp luật chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi đại diện của mình, cụ thể theo Điều 14 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

“1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây:

a) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

b) Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, bản chất của việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là người lao động và công ty cùng nhau tham gia (trong đó công ty phải đóng 21,5%; người lao động phải đóng 8%) chứ không phải người lao động và người đại diện của công ty. Do vậy, trong thời gian bạn làm việc, công ty có nợ bảo hiểm chưa đóng hết thì khoản nợ đó chủ sở hữu công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho cơ quan BHXH chứ không phụ thuộc vào người đại diện theo pháp luật của công ty là ai.

Theo đó, bạn không phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ BHXH và khoản nợ này cũng không ảnh hưởng gì đến công việc sau này của bạn. Chủ sở hữu công ty đó phải có trách nhiệm thanh toán hết khoản nợ BHXH cho cơ quan BHXH. Trường hợp không thanh toán sẽ là căn cứ để công ty bị áp dụng các hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật (xử phạt vi phạm hành chinh hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *