Đòi lại đất khi hợp đồng mua bán đất vô hiệu

Đòi lại đất khi hợp đồng mua bán đất vô hiệu

Luật sư tư vấn vấn đề làm cách nào đòi lại đất sau khi đã có đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em H – sinh sống tại Quảng Ngãi mong được giúp đỡ:

Gia đình em có 7 anh chị em ( Sáu chị em gái và một anh trai).

Khoảng năm 2007, gia đình em bị phá sản rơi vào cảnh khổ bị xiết nhà vì nợ. Bố em để đảm bảo nhà đất đã thương lượng và bán mảnh đất hiện đang ở bán cho cô ruột – em gái bố với giá chỉ có 20.000.000 VND để dựng tạm ngôi nhà nhỏ ở ( Đất này có ghi rõ quyền sử dụng đất cung cấp cho hộ gia đình ông Võ Đình A… tên bố em). Khi bán chỉ có bố em và cô ruột em cùng ghi và ký nhận giấy tờ nhưng trên giấy tờ chỉ ghi là Đơn chuyển nhượng cho quyền sử dụng đất và không hề có chứng nhận gì của UBND xã, phường.. và chữ ký đồng ý của mẹ và anh chị em em. Đồng thời bố em giao Giấy quyền sử dụng đất cho cô cầm luôn.

Cô ruột em có hứa sau này anh em em làm việc có khá lên thì về cô sẽ bán lại mảnh đất trên cho nhà em để sinh sống. Năm 2014 anh trai em có đến nhà cô thfi cô nói giờ đưa cô 150.000.000 để lấy lại mảnh đất. Anh trai em đồng ý, tết năm 2015 khi anh trai em về đến nhà cô để mua lại mảnh đất thì hay tin cô vì hám lợi đã bán lại đất trên cho em gái ruột cô cũng chính là cô ruột em với giá 750.000.000.

Giờ em mong được giúp đỡ hướng dẫn gia đình em giành lại quyền lời mảnh đất trên.

Em xin chân thành cảm ơn và đợi sự giúp đỡ từ phía anh/chị !

Trả lời: Cảm ơn em đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Luật Sư Toàn Quốc. Công ty tư vấn vấn đề của em như sau:
 
Bố của em chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cô em vào năm 2007 do đó vào thời điểm đó áp dụng quy định của Luật Đất đai năm 2003. Luật đất đai năm 2003 có quy định về vấn đề này tại Khoản 1, Điều 126 như sau:

“1. Việc nộp hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất được quy định như sau:

a) Hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất nộp tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

b) Hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân phải có chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc chứng nhận của công chứng nhà nước.”

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố bạn cho cô của bạn chưa được pháp luật chứng thực, cụ thể là không được chứng thực tại UBND phường nơi có đất, có nghĩa là cô bạn không có quyền sử dụng đối với mảnh đất ấy.

Việc cô bạn sử dụng mảnh đất và bán lại cho em gái là trái pháp luật.

Bạn có quyền đòi lại mảnh đất ấy. Tuy nhiên, bố của bạn đã giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cô bạn. Vì vậy, trước tiên bạn phải làm đơn đòi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đòi lại đất khi hợp đồng mua bán đất vô hiệu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: V.Hà – Công ty Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *