Đối tượng được tăng lương 8% theo Nghị định 17/2015/NĐ-CP

Nội dung cần tư vấn: Thưa luật sư cho tôi hỏi: Tôi là cán bộ không chuyên trách ở xã hiện đang làm ở bộ phận Giao thông thủy lợi, tôi đã có bằng Đại học và đang được hưởng bậc lương là 2.34 vậy chứ tôi có được hưởng thêm phụ cấp 8% hay không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 2 Khoản 1 Điểm c Nghị định số 17/2015/NĐ-CP quy định tiền lương tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống, đối tượng áp dụng bao gồm:

c) Cán bộ, công chức cấp xã theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 và Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã;

Chương 3 Nghị định 92/2009/NĐ-CP có quy định về những người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Do đó, nếu bạn thuộc trường hợp được biên chế là cán bộ chuyên trách và có hệ số lương dưới 2.34 thì bạn thuộc đối tượng tăng lương theo Nghị định 17/2015/NĐ-CP.

————–

Câu hỏi thứ 2 – Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo?

Tôi tốt nghiệp kỹ sư máy tính, được ký hợp đồng lao động tại Trung tâm GDTX tỉnh với mã ngạch 13.095 và thực hiện các nhiệm vụ: Cán bộ phòng Quản lý đào tạo, quản lý HSSV các lớp, phụ trách tin học phòng, kỹ thuật tin học cơ quan và tham gia giảng dạy môn Tin học, … với các khoản thời gian: + Từ tháng 11/2004 đến tháng 01/2005 HĐ thử việc; + Từ tháng 02/2005 đến tháng 01/2008 HĐ xác định thời hạn 03 năm;  các HĐ tiếp theo và dài hạn; + Tháng 10/2009 được bổ nhiệm phó phòng Quản lý đào tạo + Tháng 10/2017 tôi có Quyết định là viên chức giáo viên. Vậy tại thời điểm này tôi có được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo hay không? Mức hưởng phụ cấp?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Nghị định 54/2011/NĐ-CP về phụ cấp thâm niên nhà giáo. Cụ thể:

Điều 2. Điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Và Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH:

Điều 2. Hướng dẫn về thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên, mức hưởng phụ cấp thâm niên quy định tại Điều 2, Điều 3 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP 

1. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau: 

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập; 

b) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập); 

c) Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác, gồm: thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra Đảng và thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an và cơ yếu (nếu có); 

d) Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề; 

đ) Thời gian quy định tại các điểm a, b khoản này không bao gồm thời gian quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP.

Như vậy, do bạn không nói rõ quá trình trực tiếp tham gia giảng dạy của bạn nên không khẳng định thời điểm hiện tại bạn có được hưởng phụ cấp thâm niên hay không. Theo đó,  nếu bạn có tổng thời gian trực tiếp tham gia giảng dạy từ năm năm trở lên thì sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo. Khi đó, mức hưởng được xác định bằng:

Điều 3. Mức phụ cấp

Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *