Đơn phương chấm dứt hợp đồng của người giúp việc gia đình

Luật sư tư vấn về trường hợp người giúp việc gia đình đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nội dung hỏi và trả lời như sau: Luật sư cho em hỏi.em xin đi làm giúp việc có ký hợp đồng làm 90 ngày.nghỉ phải báo trước 15ngày.giờ e đi làm được 2 ngày nhưng do gia đình không cho e đi làm,buộc e phải nghỉ việc.

Giờ công ty bắt qua thanh lý hợp đồng.với điều khoản là trả 300k cùng phí phát sinh.còn chưa làm đủ 10ngày thù không được nhận lương.em không muốn thanh lý hợp đồng.thực sự khó khăn em mới phải xin đi giúp việc ,nhưng gia đình không cho e phải nghỉ.giờ mà qua thanh lý thực sự rất khó khăn.cty gửi bảo không thanh lý sẽ gửi về địa phương.luật sư cho e hỏi nếu e không tới thanh lý hợp đồng thì sẽ bị như thế nào không ah.thực sự e rất lo lắng.rất mong nhận được dự giúp từ phía luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 11 Nghị định 27/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động là người giúp việc gia đình cs quy định về thời hạn báo trước khi người giúp việc gia đình muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là:

1. Báo trước 15 ngày khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

2. Báo trước ít nhất 03 ngày khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc theo hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng kỳ hạn theo hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác;

c) Không được bố trí chỗ ăn, ở sạch sẽ, hợp vệ sinh theo hợp đồng lao động;

d) Bị ốm đau, tai nạn không thể tiếp tục làm việc.

3. Không phải báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Bị người sử dụng lao động hoặc thành viên trong hộ gia đình ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, quấy rối tình dục, dùng vũ lực hoặc cưỡng bức lao động;

b) Khi phát hiện thấy điều kiện làm việc có khả năng, nguy cơ gây tai nạn, đe dọa an toàn, sức khỏe của bản thân, đã báo cho người sử dụng lao động biết mà chưa được khắc phục;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn nghỉ việc là do gia đình không cho phép bạn làm nữa vậy nên trường hợp của bạn không thuộc khoản 2, 3 Điều 11 nên nếu bạn muốn chấm dứt hợp đồng thì cần phải báo trước 15 ngày theo quy định tại khoản 1.

Nếu bạn không báo trước đủ 15 ngày mà tự ý nghỉ việc thì sẽ bị coi là chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và phải chịu những nghĩa vụ sau:

a) Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động
nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

b) Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước;

c) Phải hoàn trả chi phí hỗ trợ học nghề, học văn hóa (nếu có) cho người sử dụng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Nếu bạn không đủ chi phí chi trả cho những nghĩa vụ trên thì chúng tôi khuyên bạn nên thuyết phục gia đình cho bạn đi làm đủ 15 ngày để có thể chấm dứt hợp đồng một cách hợp pháp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *