Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty bắt làm trái ngành nghề

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty bắt làm trái ngành nghề

Chào anh chị,Em có một số câu hỏi muốn nhờ công ty mình giải đáp. Hiện tại em đã nghỉ việc bên công ty cũ. Lí do là họ giao quá nhiều việc không đúng với chuyên môn và trách nhiệm của em.

Trước khi ký hợp đồng em đã liên hệ nhân sự để giải đáp, tuy nhiên sau khi kí hợp đồng vẫn tiếp tục giao công việc khác cho em hơn một năm trời. Em chấp nhận mất 1 tháng lương và nghỉ việc vào ngày 5/12. Em đưa đơn nghỉ việc vào ngày 1/12. Và không nhận lương tháng 11. Tuy nhiên công ty vẫn liên hệ và gửi thư về nhà nhiều lần yêu cầu em quay trở lại vị trí làm việc hoặc nộp phạt nửa tháng lương và 30 ngày làm việc. Hoặc họ sẽ can thiệp pháp lý vào.Câu hỏi ở đây của em là1. Can thiệp pháp lý của họ có thể làm là gì? Em có thể làm điều gì để chống lại không? Vì họ bóc lộc sức lao động em một năm trời với mức lương rất thấp 3,6 tr và làm rất nhiều việc không liên quan đến ngành nghề. Còn bây giờ họ lại tuyển nhân viên mới kiêm 2 vị trí mức lương khác khi em nghỉ việc, nhưng một mực không nâng lương và đẩy công việc nhiều cho em khi em còn làm.2. Em không nộp sổ BHXH để họ kết sổ, khi em làm công ty mới em báo mất và mở một sổ mới có được không? Em chấp nhận mất tiền trợ cấp thất nghiệp và thời gian đóng bhxh.Trong khi chờ đợi câu trả lời, em xin cảm ơn quý luật sư.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Điều 37 Bộ luật lao động 2012 quy định về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Theo như bạn trình bày lý do dẫn đến chấm dứt hợp đồng với phía bên công ty là do bạn không được bố trí đúng vị trí công việc theo như hợp đồng lao đồng, thường xuyên phải làm nhiều công việc khác nhau thì trong trường hợp theo điểm a) khoản 1 Điều trên thì bạn hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Tuy nhiên, việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn theo quy định trên thì bạn có nghĩa vụ phải thông báo trước cho người sử dụng lao động, cụ thể:

– Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn;

– Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn;

Về hậu quả pháp luật khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động vi phạm thời hạn báo trước:

Điều 43 BLLĐ quy định:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Trong trường hợp của bạn nếu không chịu bồi thường vì hành vi vi phạm thời gian báo trước của mình thì phía người sử dụng lao động có thể gửi đơn tới Phồng Lao động và thương binh xã hội hoặc Tòa án để giải quyết.

Thứ hai, về tiền lương

Điều 90 BLLĐ 2012 quy định về Tiền lương như sau:

“1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.”

 Như vậy bạn cần xác định bạn làm việc tại vùng mấy để xác định mức lương cụ thể:

Mức lương tối thiểu vùng

Vùng

3.980.000đ/tháng

I

3.530.000đ/tháng

II

3.090.000đ/tháng

III

2.760.000đ/tháng

IV

Thứ ba, hủy sổ BHXH

Trường hợp muốn làm sổ BHXH mới (bắt đầu lại) thì bạn phải tiến hành huỷ sổ BHXH cũ đi. Nếu huỷ sổ cũ đi thì thời gian đã tham gia BHXH theo sổ cũ không được tính khi đóng BHXH mới nên bạn cân nhắc kỹ trước khi quyết định việc này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *