Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động một năm thế nào?

Kính chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này: Công ty tôi có ký hợp đồng lao động 1 năm với nhân viên từ tháng 12/2016 đến tháng 12/2017. Nhưng đến tháng 11/2017 công ty quyết định cho nhân viên này nghỉ việc vì vấn đề cá nhân của nhân viên dù anh ta không đồng ý.

Như vậy công ty tôi phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với anh ta theo điều 42 Bộ Luật Lao Động năm 2012.

“1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Còn một tháng là người lao động này sẽ hết hợp đồng lao động. Công ty tôi cho anh ta nghỉ trước một tháng vậy phải bồi thường khoảng tiền lương, BHXH, BHYT trong những ngày anh ta không làm việc trong vòng 1 tháng của hợp đồng lao động hay là tính đến thời điểm hiện tại khi đã hết hạn hợp đồng lao động.Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi rõ về trường hợp này. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 42 Bộ luật lao động 2012 về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật:

“1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

…”

Theo quy định trên, trường hợp công ty bạn chấm dứt hợp đồng trái quy định của pháp luật thì phải có trách nhiệm nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, BHXH, BHYT trong những ngày người lao động không được làm việc.

Những “ngày người lao động không được làm việc” được tính  từ thời điểm công ty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật đến ngày công ty nhận lại người lao động mà trong thời gian này họ không thể đến công ty làm việc.

Như vậy công ty ra quyết định nhận người lao động trở lại làm việc vào thời điểm nào thì thời điểm đó sẽ là thời gian được xác định làm căn cứ tính tiền lương, BHXH, BHYT.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *