Đơn phương chấm dứt hợp thương mại sự theo thỏa thuận của các bên

Hợp đồng thương mại là sự thỏa thuận giữa các thương nhân hoặc có một bên là thương nhân trong việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong hoạt động thương mại.

1. Luật sư tư vấn về chấm dứt hợp đồng thương mại

Một bên trong hợp đồng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu các bên có sự thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng.

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến quy định pháp luật về chấm dứt hợp đồng thương mại, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về luật cư trú hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến nhập hộ khẩu bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết mà Luật Sư Toàn Quốc phân tích dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Đơn phương chấm dứt hợp đồng thương mại theo sự thỏa thuận của các bên

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có một thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi có kí 1 hợp đồng phân phối sản phẩm với 1 công ty, trong hợp đồng có 1 điều khoản: “nhà phân phối có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào với điều kiện phải thông báo trước 30 ngày.”

Vậy từ khi tôi thông báo muốn chấm dứt hợp đồng, hết hạn 30 ngày đó mà công ty kia im lặng thì hợp đồng có được chấm dứt không, tôi có phải làm thủ tục gì để chấm dứt hợp đồng đó không? thủ tục để chấm dứt hợp đồng của tôi trong trường hợp này thế nào? Cảm ơn luật sư đã đọc bài của tôi, mong luật sư sớm phản hồi,cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 426 Bộ luật dân sự 2005 về Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự

“1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại.”

Trong hợp đồng phân phối sản phẩm của bạn có điều khoản “Nhà phân phối có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào với điều kiện phải thông báo trước 30 ngày” tức là 2 bên đã thỏa thuận với nhau về một phương thức chấm dứt hợp đồng.

Khi bạn thông báo chấm dứt hợp đồng với bên kia thì sau 30 ngày kể từ khi bên kia nhận được thông báo của bạn thì hợp đồng đã chấm dứt, giữa 2 bên không có ràng buộc pháp lý với nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đơn phương chấm dứt hợp thương mại sự theo thỏa thuận của các bên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *