Đóng bảo hiểm 4 tháng nghỉ thai sản có được hưởng chế độ thai sản?

Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp nội dung Nghỉ thai sản khi mới đóng bảo hiểm xã hội được 4 tháng thì có được hưởng chế độ nào về thai sản theo quy định của pháp luật không? như sau: Trường tôi có 1 giáo viên trong biên chế, làm việc theo chế độ hợp đồng làm việc, đang trong thời gian thử việc, mới có thời gian đóng BHXH được 4 tháng thì nghỉ sinh con (thời gian thử việc của giáo viên này là 12 tháng).

Xin Luật sư tư vấn giúp cô giáo trong trường hợp nêu trên được hưởng tiền lương và các khoản phụ cấp như thế nào trong thời gian nghỉ sinh con? Đơn vị tôi phải thực hiện những chế độ gì cho cô giáo trong thời gian cô nghỉ sinh con? Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 157 Bộ luật lao động 2012 quy định về Chế độ nghỉ thai sản như sau:

“1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Tuy nhiên, tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định Điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo như thông tin bạn cung cấp thì giáo viên này chỉ đóng bảo hiểm xã hội được 4 tháng trước khi nghỉ sinh con. Như vậy, theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì cô ấy sẽ không được hưởng chế độ thai sản sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả. Và thực tế thời gian này cô ấy không đi làm, do đó nhà trường sẽ không có căn cứ chi trả tiền lương hay phụ cấp nào khác cho cô ấy trong thời gian nghỉ sinh con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đóng bảo hiểm 4 tháng nghỉ thai sản có được hưởng chế độ thai sản?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ: 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *