Đóng bảo hiểm xã hội trong bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Chế độ thai sản là chế độ được lao động nữ đặc biệt quan tâm, tuy nhiên để được hưởng chế độ này người lao động phải đảm bảo điều kiện theo quy định pháp luật bảo hiểm, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm khi gặp trường hợp này thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Sư Toàn Quốc để được hỗ trợ tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Theo quy định pháp luật bảo hiểm xã hội thì điều kiện hưởng chế độ thai sản là người lao động phải đóng từ đủ 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, việc đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước sinh không bắt buộc phải đóng liên tục.

Do đó, nếu bạn gặp vấn đề này và muốn tư vấn cụ thể thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn về các vấn đề:

– Mức hưởng chế độ thai sản;

– Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản;

– Hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ thai sản.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được giải đáp kịp thời.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi tư vấn: Em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 6/2014 đến tháng 10/2014 thì nghi việc và xin vào 1 công ty khác tiếp tục đóng bảo hiểm từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2015 thì nghỉ đẻ.e xin hỏi theo luật bảo hiểm xã hội em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: (Thời điểm bạn hỏi và tư vấn (5/2015) do vậy áp dụng vbpl tại thời điểm 2015):

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo đó, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội được từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trong trường hợp người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2006. Cụ thể:

Khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định như sau: “Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo thông tin chị cung cấp, thời điểm chị nghỉ sinh là tháng 5/2015. Do thông tin được cung cấp không rõ đây là thời điểm nghỉ trước khi sinh con hay là thời điểm chị sinh con,

Vì vậy, chúng tôi giả định 1 trường hợp để chị đối chiếu: Giả sử thời điểm chị sinh con là tháng 5/2015 và chị vẫn tham gia đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 5/2015. Theo đó, trong thời gian từ tháng 6/2014 đến tháng 5/2015 là khoảng thời gian 12 tháng trước khi chị sinh con.

Thời gian đã đóng bảo hiểm ngắt quãng: từ tháng 6/2014 đến hết tháng 10/2014 là được 5 tháng, từ 3/2015 đến hết tháng 5/2015 là được 3 tháng. Tổng thời gian chị đã đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh con là 8 tháng.

Chị đối chiếu trường hợp thực tế của chị, nếu chị tham gia đóng bảo hiểm xã hội được từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *