Đóng BHXH chưa đủ 20 năm có được hưởng lương hưu không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư cho tôi hỏi, Bố tôi sinh 15/10/1955 hiện nay đang là chủ tịch hội cựu chiến binh phường. đến 10/2015 đủ 60 tuổi nhưng mới đóng bhxh (tính cả thời gian quân đội ) là 19 năm 7 tháng. Vậy bố tôi có tiếp tục xin đóng BHXH cho đủ 20 năm để đủ điều kiện nghỉ hưu ko? Quy định pháp luật thế nào mong luật sư tư vấn, Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Tại Khoản 9 Điều 58 Nghị định số 152/2006 có quy định như sau:

“9. Khi xác định điều kiện thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng chế độ hưu trí, tử tuất hằng tháng thì một năm phải tính đủ 12 tháng. Nếu còn thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối đa không quá 6 tháng, thì người lao động được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương, tiền công tháng trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất.”

Do đó, để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì bố bạn hoàn toàn có thể xin đóng tiếp Bảo hiểm xã hội một lần cho đủ 20 năm. Thời điểm hưởng lương hưu từ tháng sau liền kề tháng đóng đủ 20 năm.

—————-

Câu hỏi thứ 2 – Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và BHXH một lần

Chào Luật sư !!!! Em vào làm tại cty từ 6/1/2012 – đến ngày 4/10/2017 thì e nghỉ việc ( nghỉ việc theo đơn) . Cty em duyệt cho nghỉ và hẹn e m sau 30 ngày quyết toán lương. Sau 45 ngày thì gửi trả sổ bhxh kèm theo quyết định thôi việc. Vậy với trường hợp này thì khi nào em có thể nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp và sau bao lâu e có thể lãnh BHXH 1 lần và cách tính như thế nào. Em nhờ luật sư tư vấn giúp em ạ , vì e nghe nói luật BHXH có cái gì đó mới không biết trường hợp em là theo luật mới hay cũ ạ. Mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn.

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Về trợ cấp thất nghiệp anh/chị tham khảo bài viết sau:  Tư vấn các quy định về trợ cấp thất nghiệp;

Trường hợp BHXH một lần anh/chị áp dụng bài viết sau: Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nếu không thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư; không thuộc trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo; đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì phải sau 12 tháng nghỉ việc không có  nguyện vọng đóng BHXH tiếp và thời gian tham gia dưới 20 năm đóng BHXH thì được quyền rút BHXH 1 lần

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *