Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không ?

Trong cuộc đời mỗi con người, sau khi kết hôn ai cũng mong được sinh con đẻ cái. Do vậy, chế độ thai sản là một trong những chế độ quan trọng không chỉ giới nữ mới quan tâm mà nam giới cũng quan tâm đáng kể. Theo đó, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Mức hưởng và cách tính ra sao? Thời gian hưởng bao lâu? Luật Minh gia tư vấn nội dung này như sau:

1.Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Không phải trong mọi trường hợp, cứ đóng bảo hiểm xã hội là được hưởng chế độ thai sản. Để hưởng chế độ này, người lao động phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Trong quá trình tư vấn các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động, chúng tôi nhận thấy nhiều khách hàng đang trong quá trình đóng bảo hiểm xã hội mà sinh con hoặc nhận con nuôi chưa hiểu rõ các quy định cũng như quyền lợi của mình. Cũng có những khách hàng không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà tham gia bảo hiểm tự nguyện cũng có những lầm tưởng về điều kiện hưởng.

Nếu bạn cũng vướng mắc về các vấn đề như đã đề cập thì có thể liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc thông hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 0926 220 286, chúng tôi có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật lao động, bảo hiểm tự tin sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn về các vấn đề liên quan đến thai sản.

2. Tư vấn các quy định pháp luật về điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Câu hỏi: Kính gửi công ty Luật Sư Toàn Quốc. Em có vấn đề thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản năm 2015 Hiện em đang mang thai, em đang có băn khoăn về vấn đề chế độ thai sản mà tôi được hưởng khi sinh con. Cụ thể như sau: : em có thời gian làm việc tại một công ty Nhật từ 20/5/2014 đến tháng 20/5/2015 thì hết hợp đồng làm việc.

Trước đó em có thời gian đóng bảo hiểm được 4 tháng từ tháng 10/2013 đến tháng 1/2014 tại một công ty may ở Bình Dương. Hiện giờ em có thai được hơn 2 tháng và dự kiến sinh vào ngày 23/12/2015.

Vậy luật sư cho em hỏi trong thời gian em không xin được việc làm mới em có được hưởng chế độ thai sản không ạ?

Nếu như mình phải đóng BHXH 6 tháng trong vòng 12 tháng mà em không đóng đủ 6 tháng  thì em muốn đóng thêm BHXH có được không ạ? Xin cảm ơn luật sư tư vấn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc bạn có được hưởng chế độ thai sản không?

Theo quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì mới được hưởng chế độ thai sản.

Như thông tin bạn trình bày, thì bạn đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội được 4 tháng từ tháng 10/2013 đến tháng 1/2014, nhưng khoảng thời gian này nằm ngoài thời gian 12 tháng trước khi sinh con mà pháp luật quy định.

Mặt khác bạn không đề cập đến việc trong khoảng thời gian 1 năm bạn làm việc tại công ty Nhật bạn có đóng bảo hiểm hay không ? Nếu trong 1 năm này bạn được công ty đóng bảo hiểm xã hội, đáp ứng đủ khoảng thời gian là 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh thì dù bạn đã nghỉ việc tại công ty bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, do bạn không có đủ thời gian đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh nên bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, về việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2006:

“ 2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Như vậy, bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ quy định áp dụng cho hai chế độ là hưu trí và tử tuất. Bởi vậy, nếu hiện tại bạn muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn cũng sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi bạn sinh con.

—————-

Câu hỏi thứ 2 – Trường hợp nghỉ việc do thai yếu theo chỉ định của bác sỹ

Chào luật sư. Em là giáo viên. Hiện em đang mang thai tuần 37. Lần khám thai gần nhất của em là tuần thai 36. Bác sĩ bảo là có dấu hiệu sinh non nên khuyên em nộp đơn cho nhà trường xin nghỉ thai sản sớm. Nhà trường yêu cầu em cung cấp giấy chứng nhận của bệnh viện có thẩm quyền. Vậy em có cần cung cấp giấy chứng nhận của bệnh viên không ạ? (Vì em khám tư nên không có giấy chứng nhận). Mong được luật sư giải đáp sớm nhất! Chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời: Chào anh chị, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Khoản 3 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Theo quy định trên thì không phân biệt phòng khám tư nhân hay bệnh viện Nhà nước, mà chỉ cần xác định cơ sở khám, chữa bệnh đó được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Theo đó, để được nghỉ việc sớm thì chị cần phải xuất trình được giấy chỉ định về việc cần phải nghỉ việc do súc khỏe thai không tốt.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *