Đóng nhờ bảo hiểm xã hội ở công ty khác có được hay không?

Đóng nhờ bảo hiểm xã hội ở công ty khác có được hay không?

Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong đó có người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định. Vậy người lao động sau khi chấm dứt HĐLĐ có được công ty tham gia bảo hiểm không? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về lao động

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động có được công ty tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không? Công ty cho người lao động đóng nhờ bảo hiểm xã hội có vi phạm pháp luật? Mức xử phạt được pháp luật quy định như thế nào?

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Sư Toàn Quốc tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Đóng nhờ bảo hiểm xã hội bắt buộc ở công ty khác có được không?

Nội dung tư vấn cụ thể như sau:​ Kính chào Luật sưTôi làm cho văn phòng đại diên từ năm 2006. Đến tháng 4/  2008 thi thành lập công ty. Trong thời gian từ 2006-4/2008 văn phòng đại diện có đóng bảo hiểm cho Tôi và các nhân viên khác thông qua một công ty khác tại HỒ CHÍ MINH. Hiện tại sổ của tôi chốt đến 7/2007. Nhưng từ tháng 8/2007 đên hết tháng 3/2008 thì sổ của tôi không chốt, trong khi đó các đồng nghiệp khác vẫn đóng trong thời gian nay. Hiên tại tôi vẫn làm tại công ty trong khi các đồng nghiệp khác đã nghỉ. Vì những nhân viên cũ đã đóng cho tôi đã nghĩ việc và họ không nhớ gì, Nên tôi muốn hỏi, trong trường hợp mà công ty tôi không tìm được giấy tờ cũ lưu lại để kiện bên bảo hiểm thì tôi sẽ phải làm như thế nào trong trường hợp này. Lưu ý: thời gian làm ở văn phòng đại diện chúng tôi được trả lương bằng séc và lương của tôi vẫn bị trừ tiền bảo hiểm, Hiện tại giấy tờ thuộc văn phòng đại diện không còn. Mong quí luật sư cho tôi ý kiến vì nếu như vậy thì quyền lợi của tôi bị ảnh hưởng,và tôi có thể đóng bù vào khoảng thời gian gian đoạn đó được không. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ theo điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về các trường hợp tham gia bảo hiểm bắt buộc bao gồm:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ”.

Như vậy những người lao động thuộc các trường hợp trên sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Ngoài ra, những người khác có nguyện vọng phải tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đồng thời đơn vị của bạn sẽ có trách nhiệm tham gia bảo hiểm cho người lao động. Đơn vị bạn đóng gửi ở một công ty khác như vậy là trái với quy định của pháp luật nên sẽ không được pháp luật bảo vệ.  Trường hợp này, nếu người đó không làm việc tại công ty mà công ty đồng ý đóng hộ cho họ BHXH bắt buộc là vi phạm pháp luật, làm gải mạo hồ sơ BHXH. Hành vi này thì doanh nghiệp bị xử lí như sau:

Khoản 20 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định:

“….

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giả mạo hồ sơ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp để trục lợi chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giả mạo.”

 Như vậy lúc này bạn sẽ yêu cầu phía công ty phải hoàn thiện việc đóng bảo hiểm cho mình. Nếu phía công ty không đóng thì bạn có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao đông này tại Phòng lao động thương binh xã hội quân/ huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu truy thu lại thời gian phải tham gia bảo hiểm hoặc hoàn trả lại số tiền hàng tháng vẫn trừ trong tiền lương của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.