Đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích

Đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích

Luật sư tư vấn trường hợp đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Kính chào văn phòng luật sư Gia Minh. Em có một thắc mắc mong đoàn luật sư giúp đỡ: bố e và người hàng xóm tên H có xảy ra xích mích. Khi bố e đang đun thức ăn thì ông H dùng gạch ném đổ nồi thức ăn. Do bức xúc bố e có cầm gạch ném vào người ông H và ông H cũng cầm gạch ném lại nhiều phát về phía bố e. Do may mắn nên những viên gạch ông H ném bố e dùng chảo đỡ được nên chỉ bị sưng bầm ở ngực còn ông H bị gãy rạn xương sườn số 8. Sau đó ông H được đưa đi giám định sức khoẻ với tỉ lệ 12%. Hiện nay cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với bố e về tội cố ý gây thương tích. Và trong quá trình xảy ra xô xát do thấy bố bị ném e có cầm hai viên gạch ném về phía ông H (không gây thương tích) để giải vây cho bố e. Khi e ném ông H bỏ chạy thì e cũng không ném nữa mà kéo bố e vào nhà. Vậy e xin hỏi luật sư hành vi của e có được coi là đồng phạm hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. E xin chân thành cám ơn

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 quy định về đồng phạm như sau:

“1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

Như vậy, đồng phạm theo quy định của Bộ luật hình sự là phải có hai người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm, người cùng thực hiện tội phạm có thể là hai người cùng thực hành hành vi phạm tội, hoặc một trong hai người là người thực hành, người còn lại có thể là ngươi tổ chức, người giúp sức hoặc người xúi giục. Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đã có hành vi ném đá về phía người hàng xóm để giải vây cho bố mình, tuy nhiên hành vi ném đá này của bạn không phải là hành vi trực tiếp dẫn đến thương tích cho người hàng xóm, đồng thời trước đó bạn cũng không có bất cứ hành vi nào như xúi giục, giúp sức hay lập kế hoạch để cùng bố mình thực hiện tội phạm này do đó trường hợp này không thể coi là đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Nhàn – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *