Đủ 20 năm BHXH giờ không đóng nữa mà chờ đủ tuổi về hưu được không?

Đối với người đang tham gia quan hệ lao động thì việc tham gia bảo hiểm xã hội là bắt buộc giữa cả người lao động và người sử dụng lao động. Việc tham gia bảo hiểm xã hội đảm bảo người lao động được quyền hưởng một số chế độ cụ thể khi đủ điều kiện hưởng theo quy định.

1. Luật sư tư vấn chế độ hưu trí

Khi tham gia chế độ bảo hiểm xã hội mỗi người lao động đều có những mục đích khác nhau, có người chỉ có nhu cầu tham gia để hưởng chế độ thai sản, có người tham gia chỉ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần và cũng có người tham gia bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí.

Trong đó, các đối tượng có nhu cầu tham gia bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí chiếm số lượng lớn bởi chế độ hưu trí sẽ đảm bảo nguồn thu nhập khi người lao động đã hết tuổi lao động.

Các vấn đề liên quan đến chế độ hưu trí được quy định cụ thể trong luật bảo hiểm xã hội 2014, nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu các quy định liên quan đến hưu trí bạn có thể liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 0926 220 286 để được chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề này.

2. Đủ 20 năm BHXH giờ không đóng nữa mà chờ đủ tuổi về hưu được không?

Hỏi: Chào luật sư, Xin Luật sư cho em biết. Em năm nay 45 tuổi (nam), thời gian đóng BHXH đã đủ 20 năm, xin hỏi bây giờ em muốn dừng đóng BHXH chờ đến tuổi về hưu để làm thủ tục về hưu có được không? Quy định trường hợp của em thế nào mong luật sư tư vấn. Cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bác đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bác, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

…”.

Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định nêu trên, điều kiện để nghỉ hưu theo diện thông thường đối với nam là phải đủ 60 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

Đối chiếu với trường hợp của bác, năm nay bác 45 tuổi. Do đó, bác chưa đủ điều kiện để nghỉ hưu. Trong trường hợp bác đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì bác có thể bảo lưu thời gian 20 năm đóng bảo hiểm xã hội chờ đến khi đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu.

————-

Câu hỏi thứ 2 – Điều kiện để được giải quyết chế độ về hưu trước tuổi?

Xin chào luật sư! Tôi có một câu hỏi này xin Luật sư tư vấn giúp ạ:Giám đốc công ty tôi sinh ngày 07/01/1963 tính đến hết năm 2016 gián đốc tôi đóng BHXH được 31 năm 6 tháng, qua tìm hiểu năm 2018 về hưu thì có chế độ khác bất lợi cho người lao động hơn.Vậy Luật sư cho hỏi là giám đốc tôi có thể làm chế độ về hưu sớm hơn 2 tháng vào tháng 12/2017 để được hưởng chế độ nghỉ hưu năm 2017 k (mà không cần giám định)? có nghị định thông tư nào quy định về điều này không  ạ?Mong luật sư tư vấn giúp, Tôi xin cảm ơn ạ!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Hỏi về việc muốn nghỉ hưu vào thì mức lương hưu hàng tháng ntn?

Theo đó, nếu muốn về hưu trước tuổi thì bắt buộc phải có kết luận giám định sức khỏe, nếu mức suy giảm từ 61% sức khỏe trở lên thì mới đủ điều kiện làm hồ sơ hưởng hưu trí trước tuổi.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *