Đứng tên Quyền sử dụng đất có cần hộ khẩu tại nơi có đất?

Đứng tên Quyền sử dụng đất có cần hộ khẩu tại nơi có đất?

Luật sư trả lời thắc mắc về trường hợp muốn đứng tên Quyền sử dụng đất có cần phải có hộ khẩu tại nơi có đất hay không? Cụ thể như sau:

Em và vợ em có hộ khẩu ở Phú Yên, bố vợ em có hộ khẩu ở Quảng nam nay bố vợ em muốn tách sổ đỏ cho đất ở vợ chồng em nhưng bố vợ em nói vợ chồng em không có hộ khẩu ở quảng nam nên tách cho không được. Cho em hỏi trường hợp không có hộ khẩu ở quang nam, bố vợ tách sổ đỏ đất ở cho vợ chồng em đứng tên được hay không? Mong sớm được giải đáp của Luật sư xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định về Điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở

“...

2. Bên mua, thuê, thuê mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận đổi, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận thế chấp, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý nhà ở là cá nhân thì phải có điều kiện sau đây:

a) Nếu là cá nhân trong nước thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự và không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch;

b) Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.không phụ Thuoc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.”

 Đồng thời tại Luật đất đai năm 2013 cũng có nội dung sau: “Hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào nơi cư trú, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 191 và Điều 192 của Luật này”.

Theo quy định trên thì đối tượng được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, bên mua, bên thuê nhà, nhà ở tại Việt Nam có thể là cá nhân trong nước không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Như vậy, bố vợ bạn có thể tách sổ đỏ đất cho vợ chồng bạn theo hình thức tặng cho, chuyển nhượng,….để đứng tên mà không cần vợ chồng bạn phải có hộ khẩu thường trú ở Quảng Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đứng tên Quyền sử dụng đất có cần hộ khẩu tại nơi có đất? Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng!
P. Luật sư tư vấn – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *