Được ký thêm mấy lần hợp đồng lao động có thời hạn

Được ký thêm mấy lần hợp đồng lao động có thời hạn

Luật sư tư vấn về trường hợp công ty ký nhiều hơp đồng lao động có xác định thời hạn là đúng hay sai. Nội dung tư vấn như sau

Nội dung câu hỏi Tôi sinh năm 1962. Hiện đang là nhân viên bảo vệ tại trường mẫu giáo. Ngày 10/08/2010 tôi được ký hợp đồng lao động có xác định thời hạn, tính đến thời điểm hiện tại cũng được 7 năm công tác. Trong 7 năm công tác tôi đã ký với nhà trường 11 bản hợp đồng lao động. Trong đó: có hợp đồng thời vụ và hợp đồng có xác định thời hạn. Nhưng tôi đang thắc mắc về hợp đồng có xác định thời hạn mong được luật sư giải đáp. Cụ thể như sau: từ năm 2014 đến 2017 tôi đã ký tổng cộng 4 bản hợp đồng lao động có xác định thời hạn gồm: – Hợp đồng số 107 có thời hạn từ” 1/8/2014 -31/7/2015           – Hợp đồng số 23 có thời hạn từ: 1/8/2015 -31/7/2016 – Hợp đồng số 08 có thời hạn từ: 1/8/2016-31/7/2017 – Hợp đồng số 10 có thời hạn từ: 1/8/2017 -31/7/2018 tôi có đọc Bộ luật lao động 2012 thì về nguyên tắc chỉ được ký 2 lần hợp đòng lao động có xác định thời hạn. Đến lần thứ 3 bắt buộc người sử dụng lao động phải ký hợp đồng ko xác định thời hạn. Tôi đã có kiến nghị lên nhà trường thì nhận được câu trả lời là: “Vì huyện không giao chỉ tiêu biên chế bảo vệ nên không được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn”. Không đồng tình với câu trả lời trên tôi cũng làm đơn kiến nghị đến liên đoàn lao động huyện thì cũng nhận được câu trả lời là: “huyên không giao chỉ tiêu biên chế bảo vệ. Và hợp đòng có xác định thời hạn hay không xác định thời hạn thì cũng như nhau thôi. Chúng tôi cũng chỉ làm theo công văn hướng dẫn”. Mong luật su tư vấn giúp tôi là việc ký kết hợp đồng như vậy là đúng hay sai? và việc người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, kiến nghị như vậy là đúng hay sai/. Trường hợp việc ký hợp đồng trên như vậy là sai thì tôi có thể kiện ra tòa được không? Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn  

Trả lời: Cám ơn bác đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với câu hỏi của bác chúng cháu xin trả lời như sau:

Việc ký kết liên tục 4 lần hợp đồng lao động có xác định thời hạn là đã vi phạm quy định tại Điề 22 Bộ luật lao động 2012 

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.”

Vì vậy, đơn vị của bác chỉ được ký thêm 1 lần hợp đồng xác định thời hạn sau khi hợp đồng có xác định thời hạn đầu tiên hết hạn. Sau khi hợp đồng có thời hạn được ký thêm hết hạn thì đơn vị phải ký kết hợp đồng không xác định thời hạn.

Trong trường hợp bác muốn khỏi kiện thì bác có thể gửi đến các cơ quan sau theo Điều 200 Bộ luật lao động ” Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

1. Hoà giải viên lao động.

2. Toà án nhân dân.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Phương Hà. – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *