Ép người khác quan hệ tình dục phạm tội gì?

Ép người khác quan hệ tình dục phạm tội gì?

Luật sư tư vấn về hành vi cưỡng ép người khác quan hệ với mình có vi phạm pháp luật không? Như thế nào là có hành vi cưỡng ép? Quy định pháp luật về vấn đề này như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Trước kia cháu đã từng yêu 1 người và có quan hệ tình dục với người đó, bây giờ cháu sắp lấy chồng và muốn chia tay với người đó nhưng người đó không đồng ý và còn dùng vũ lực bắt cháu phải quan hệ với anh ta (anh ta đã ép cháu được 1 lần rồi ạ). Nếu không anh ta sẽ nói cho chồng sắp cưới biết chuyện giữa cháu và anh ta.Cháu giờ đang rất không biết phải làm sao đã có lúc cháu cảm thấy áp lực và cháu còn có ý định tự tử nữa. Xin hãy nói cho cháu biết cháu phải làm gì để anh ta không thể làm ảnh hưởng tới hạnh phúc sắp tới của cháu? Cháu xin cảm ơn luật sư!

Công ty luật Toàn Quốc tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì  người yêu cũ của bạn có hành vi dùng vũ lực ép bạn quan hệ tình dục trái ý muốn của bạn. Hành vi này đã cấu thành tội hiếp dâm theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 tại Điều 141 như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Nếu những lần sau đó, người này đe dọa sẽ kể chuyện cho chồng sắp cưới của bạn biết, nhằm uy hiếp tinh thần và épbạn phải quan hệ tình dục với anh ta thì có thể phạm tội cưỡng dâm theo quy định sau:

Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm.

Đồng thời, Theo quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về việc khởi tố thì:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy, tội cưỡng dâm hay hiếp dâm chỉ bị khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặcngười đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Để bảo vệ quyền lợi, danh dự của mình, bạn có thể tố giác hành vi cưỡng dâm của người đó với cơ quan có thẩm quyền.

Bạn có thể tố giác hành vi của người đó tại bất cứ cơ quan, tổ chức nào ví dụ: Trường học của bạn; Công an phường, xã, huyện nơi tội phạm xảy ra, nơi cư trú của bạn hoặc của người đó;  Tòa án, Viện kiểm sát quận, huyện nơi tội phạm xảy ra, nơi cư trú của bạn hoặc của người đó…

Khi tố giác tội phạm, bạn có thể làm đơn tố giác hoặc tố giác bằng miệng. Cơ quan, tổ chức tiếp nhận tố giác có trách nhiệm phải lập biên bản về việc tố giác tội phạm.

Bạn cũng có thể yêu cầu cơ quan điều tra giám định mức độ xâm hại hoặc tự mình đi giám định để phục vụ quá trình giải quyết vụ án./.

Trân trọng!

P. Luật sư tranh tụng – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *