Giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản bị xử lý thế nào?

Giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản bị xử lý thế nào?

Thưa luật sư, gia đình đã bao đời sinh sống trên mảnh đất đang ở. Trước năm 1975 ông nội tôi đã cho một bà ở 1 nơi khác về sinh sống trên mảnh đất của mình và đến ngày giải phóng thì bà ta làm sổ đỏ đất và giả mạo chữ kí của bà tôi (là người đã có sổ đỏ giáp danh với mảnh đất đó) vậy theo luật sư tôi nên đưa đơn đến đâu? Và hành vi tên của bà đã giả mạo chữ kí của nôi tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn !

Giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản bị xử lý thế nào?
Giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản bị xử lý thế nào?
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

– Thứ nhất, về quyền sử dụng đối với mảnh đất của ông bạn

Theo thông tin bạn cung cấp, năm 1975 ông bạn có cho 1 người nơi khác về sinh sống trên mảnh đất của gia đình bạn. tuy nhiên, đến ngày giải phóng mặt bằng, người đó đã giả mạo chữ ký để đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, do đó nếu như gia đình bạn có các tài liệu, giấy tờ để chứng minh mảnh đất đó thuộc sở hữu của gia đình bạn từ trước 1975 thì gia đình bạn có quyền đòi lại đất bằng việc làm đơn khởi kiện gửi đến UBND cấp xã nơi có đất để được giải quyết.

– Thứ hai, về hành vi giả mạo chữ ký của khác

Tại Điều 139 Bộ luật Hình sự có quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”

Theo thông tin bạn cung cấp, người mà ông bạn đã cho sinh sống trên mảnh đất của nhà bạn đã có hành vi giả mạo chứ ký của người giáp ranh với mảnh đất của nhà bạn để đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.  Như vậy, hành vi của người này có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định trên.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản bị xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *