Giả mạo con dấu và chữ ký của Giám đốc, xử lý thế nào?

Giả mạo con dấu và chữ ký của Giám đốc, xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp giả mạo con dấu và chữ ký của Giám đốc. Nội dung tư vấn như sau:

Thưa Luật Sư. Em có tình huống mong luật sư giải đáp giúp Em để bổ trợ cho Em thêm kiến thức, mong luật sư giúp đỡ. Công ty Em có vị Trưởng bộ phận cắt dán con dấu và chữ ký của Giám đốc nhà máy để gắn vào sơ đồ tổ chức của bộ phận,  tự Trưởng bộ phận tạo ra để qua mặt và cho nhân viên cấp dưới biết là sơ đồ tổ chức đó được Giám đốc nhà máy phê duyệt còn về file gốc của chữ ký được cắt dán không rõ lấy từ đâu, Nhưng đảm bảo file mà Trưởng bộ phận gửi là file cắt dán 100%. Không biết khi vị Trưởng bộ phận này làm như vậy có sai hay vi phạm pháp luật không. Nếu sai phạm thì bị tội gì!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 359 Bộ luật hình sự 2015 và Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội giả mạo trong công tác như sau:

Điều 359. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

b) Làm, cấp giấy tờ giả;

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;

c) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 02 giấy tờ giả đến 05 giấy tờ giả.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 06 giấy tờ giả đến 10 giấy tờ giả;

b) Để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng 11 giấy tờ giả trở lên;

b) Để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Theo thông tin bạn cho biết, trưởng bộ phận của công ty bạn có hành vi tự ý cắt dán con dấu và chữ ký của Giám đốc nhà máy để gắn vào sơ đồ tổ chức của bộ phận. Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng nên trong trường hợp này cần xem xét, xác định làm rõ hành vi của người trưởng bộ phận có đủ các yếu tố cấu thành hành vi phạm tội theo quy định tại Điều 359 Bộ luật hình sự không? Hành vi được coi là tội phạm khi có đủ các yếu tố sau:

– Yếu tố chủ quan: Hành vi giả mạo là cố ý, người thực hiện hành vi lường trước được hậu quả của hành vi và mong muốn hậu quả đó xảy ra.

– Yếu tố chủ thể: Người thực hiện hành vi đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Với trường hợp này, chắc chắn người trưởng bộ phận đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

– Yếu tố khách quan: Cần xác định hành vi giả mạo và việc giả mạo con dấu, chữ ký của Giám đốc gây thiệt hại như thế nào? Việc giả mạo của người trưởng bộ phận nhằm mục đích gì?

– Yếu tố khách thể: Là đối tượng tác động của hành vi, cụ thể là các giấy tờ, tài liệu, sơ đồ tổ chức của công ty.

Như vậy, qua những phân tích trên, trường hợp hành vi của người trưởng bộ phận đáp ứng đủ các yếu tố trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giả mạo trong công tác theo quy định tại Điều 359 Bộ luật hình sự 2015.

Trường hợp, nếu xác định được hành vi giả mạo mà không nhằm mục đích trục lợi hay động cơ cá nhân khác thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu có thiệt hại xảy ra thì có thể bị xử lý kỷ luật tại công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Phạm Diệu – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *