Giá trị pháp lý của giấy viết tay theo Luật đất đai năm 1993

Giá trị pháp lý của giấy viết tay theo Luật đất đai năm 1993

Luật sư tư vấn về trường hợp tranh chấp đất đai qua hợp đồng mượn. Giá trị pháp lý của hợp đồng viết tay trong giao dịch mượn tài sản là bất động sản theo Luật đất đai năm 1993.

Nội dung cần tư vấn:

Xin chào quý luật sư!

Tôi có một vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được công ty Luật Sư Toàn Quốc giúp đỡ tư vấn.

Gia đình tôi có 1 ngôi nhà tọa lạc trên thửa đất (có sổ đỏ) từ năm 1992. Tuy nhiên năm 2014, xã xây chợ mới nên giải tỏa nhà tôi. Khi chính quyền đo diện tích và xác định ranh giới để đền bù giải tỏa thì ông B ở nhà kế bên (là người chống đối không chịu giải tỏa và nhà nước bó tay) cũng chứng kiến và đồng ý ký vào biên bản của tổ đo đạc. Nhà tôi không còn quyền sử dụng thửa đất đó từ tháng 4 năm 2014. Tuy nhiên nhà thầu xây lại 1 căn nhà nhỏ cho nhà tôi ở tạm trên nền nhà cũ.

Đến năm 2015, do mâu thuẫn với nhà tôi nên ông B tìm cách trả đũa. Ông B khởi kiện ra tòa đòi gia đình tôi trả lại 1 phần đất giáp ranh (không xác định được vị trí) mà ông nói rằng gia đình tôi mượn từ năm 1998 để đặt cống thoát nước (ông đưa ra 1 tờ giấy mượn do ông B viết tay và con trai ký ngày 14-2-1998, khi đó đã đủ 18 tuổi). Tuy nhiên trên thực tế, gia đình tôi đã sang nhượng phần đất đặt cống thoát nước của gia đình ông B từ năm 1993 (có giấy viết tay và có chữ ký của ông B). Thật tình tôi cũng không nhớ rõ vì sao lại có tờ giấy có chữ ký của con trai tôi mượn phần đất giáp ranh mà ông B đưa ra (tại sao khi chính quyền đo diện tích và xác định ranh giới để đền bù giải tỏa năm 2014 thì ông B không đưa ra để tranh chấp). Việc khiếu kiện này ảnh hưởng rất nhiều đến danh dự của tôi và gia đình. Ông B còn gửi đơn tố cáo đến cơ quan của con trai tôi và cho rằng con tôi có liên quan trong vụ này. Vậy xin nhờ quý Luật sự tư vấn giúp:

1. Thời hiệu khởi kiện đòi đất của ông B có đúng pháp luật không?

2. Tôi có phải là bị đơn do ông B khởi kiện đòi đất tại tòa không? Có nghĩa vụ đi hầu tòa không?

3. Mảnh giấy viết tay mượn đất đặt cống thoát nước mà ông B viết sẵn rồi đưa con trai tôi ký năm 1998 (chỉ nói phần đất giáp ranh mà không xác định vị trí cũng như diện tích là bao nhiêu) có giá trị pháp lý không? 

4. Con trai tôi có phải chịu trách nhiệm gì trong việc này không?

Gia đình tôi rất mong phần tư vấn của quý Luật sư.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giá trị pháp lý của giấy viết tay theo Luật đất đai năm 1993. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng cảm ơn và chúc Luật Sư Toàn Quốc ngày càng vững mạnh và phát triển.
 
Trả lời: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bác chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Dựa vào những thông tin bác cung cấp, có thể rút ra một số nội dung:

– Quá trình giải tỏa và đền bù giải tỏa diễn ra hợp pháp và thỏa đáng. Giữa nhà bác và ông B không có tranh chấp gì. Ông B đã công nhận quá trình giải tỏa này và có ký vào biên bản của tổ đo đạc, đồng nghĩa với việc công nhận sự hợp pháp của diện tích đất của bác trước đây và căn nhà bác được nhà thầu xây dựng cho.

– Ông B nói rằng nhà bác có mượn một phần đất giáp ranh với nhà ông từ năm 1998 thông qua một giấy mượn có chữ ký của con trai bác. Phần đất này đã được bác chuyển nhượng cho ông B từ năm 1993 với đầy đủ giấy tờ hợp pháp nên nó thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông B.

Từ đó, chúng tôi xin đưa ra những nhận định cho những câu hỏi của bác như sau:

Thứ nhất. Về thời hiệu khởi kiện. Pháp luật về đất đai không đặt ra thời hiệu khởi kiện theo Điều 159 Khoản 3 Điểm A Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011 về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu. Do vậy khi phát sinh tranh chấp (nếu có) giữa ông B và gia đình bác thì ông B vẫn có thể khởi kiện bình thường.

Thứ hai. Về giá trị của mảnh giấy viết tay, có một số khúc mắc sau:

+ Không xác định được vị trí và diện tích đất, đồng nghĩa với việc không xác định được đối tượng hợp đồng.

+ Mảnh giấy tay đã được ông B viết sẵn, không đảm bảo tự do ý chí giữa hai bên

Do đó, vì vi phạm về đối tượng hợp đồng, giấy viết tay này sẽ không có giá trị.

Thứ ba. Về trách nhiệm của bác, chúng tôi xin đưa ra hai trường hợp:

– Trường hợp 1: Nếu nội dung mảnh giấy ghi rằng bác là người đứng ra mượn phần đất và con bác ký tên mà không được bác ủy quyền thì tờ giấy mượn này vô hiệu.

– Trường hợp 2: Nếu con bác và ông B thực sự có thỏa thuận về việc mượn đất này và ông B đứng ra soạn giấy mượn đất, con bác ký tên thì lúc này con bác đã xác lập quan hệ dân sự với ông B và ông B có thể kiện con trai bác nếu có vi phạm hợp đồng chứ không thể kiện bác. Tuy nhiên do mảnh giấy này không có giá trị pháp lý nên hợp đồng này xem như vô hiệu.
 
Do đó, bác có thể nhờ ủy ban nhân dân xã đứng ra hòa giải giữa hai gia đình để ông B hiểu và rút lại đơn kiện. Sau quá trình hòa giải, nếu ông B vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bác cũng như công việc của con trai bác thì bác có thể yêu cầu ông B bồi thường về vật chất và tinh thần đã gây ra cho gia đình.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giá trị pháp lý của giấy viết tay theo Luật đất đai năm 1993. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Luật Sư Toàn Quốc
 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *