Giải đáp thắc mắc về BHXH khi công ty phá sản

Giải đáp thắc mắc về BHXH khi công ty phá sản

Công ty tuyên bố phá sản năm 2017, và Công ty đang nợ BHXH năm 2016 và 2017. A tham gia đóng bảo hiểm tại công ty từ tháng 5/2016 đến T10/2017 và công ty thông báo chỉ chốt sổ BHXH trước năm 2015. Còn chị A chỉ được trả lại sổ BHXH mà không được chốt thì A nên làm gì?

Tình huống: Chào luật sư ! Tôi có một thắc mắc về BHXH, kính mong luật sự giải đáp giùm ạ. Tôi đi làm và đóng BHXH ở công ty A từ tháng 5/2016 đến tháng 10/2017. Đến ngày 17/11/2017 công ty tuyên bố phá sản. Tuy nhiên, từ khi thành lập đến nay, công ty nợ BHXH 2 năm là 2016 và 2017. Sau đó công ty có dán thông báo là ” Đầu tháng 12 công ty sẽ chốt sổ BHXH từ năm 2015 trở về trước. Những anh (chị) nào có thời gian đóng BHXH từ tháng 1/2016 đến tháng 10/2017 và những anh (chị) nào không muốn chốt sổ thì công ty sẽ trả sổ vào ngày 1/12/2017. Thời gian đóng BHXH từ tháng 1/2016 đến tháng 10/2017 sau khi tòa án thanh lý tiền BHXH thì cơ quan BHXH TP sẽ chốt bổ sung. Sau khi nhận đc thông báo hẹn BHXH cty sẽ trả sổ cho người lđ “. Điều tôi thắc mắc ở đây là tại sao không chốt sổ mà công ty lại trả sổ BHXH cho tôi. Mặc dù sổ BHXH tôi nhận được chỉ là tấm bìa BHXH ( do công ty nợ BHXH ). Tôi thấy mấy người khác làm cùng công ty vẫn đang lo lắng, phân vân không biết nên lấy sổ BHXH hay không khi cty còn nợ BHXH. Mong luật sư sớm giải đáp thắc mắc của tôi. Cám ơn luật sư rất nhiều.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Công văn số 2266/BHXH-BT về việc giải quyết vướng mắc về thu, xác nhận sổ BHXH có hướng dẫn giải quyết việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi doanh nghiệp đang trong quá trình giải thể, phá sản hoặc doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự về kinh tế có giải thích như sau:

“2. Việc thu và ghi, xác nhận sổ BHXH của người lao động trong doanh nghiệp nợ tiền BHXH theo quy định tại Tiết đ, Khoản 1, Điều 62 Quy định kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH trong một số trường hợp:

a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.

…”

Theo đó, với những doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể, phá sản, cơ quan bảo hiểm xã hội được phép chốt sổ đến thời điểm mà doanh nghiệp nợ để giải quyết quyền lợi cho người lao động. Doanh nghiệp đóng được đến đâu thì để cho người lao động được chốt sổ đến đó. Do công ty bạn còn nợ BHXH trong năm 2016 và 2017, thời gian bạn tham gia bảo hiểm tại công ty cũng nằm trong khoảng thời gian này, nên bạn chưa được chốt sổ bảo hiểm mà chỉ được trả sổ BHXH. Đến khi nào công ty đóng được phần nợ còn lại cho bạn  thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành ghi bổ sung vào sổ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hoàng Khanh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *