Giải đáp thắc mắc về điều kiện nghỉ thai sản?

Giải đáp thắc mắc về điều kiện nghỉ thai sản?

Điều kiện nghỉ thai sản ra sao? Hưởng lương trong thời gian nghỉ thai sản như thế nào? Chấm dứt HĐLĐ trùng với thời gian nghỉ thai sản ra sao? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Chào luật sư công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của em muốn hỏi như thế này, Em bắt đầu làm việc tại công ty hiện tại từ ngày 15/01/2017 sau đó 1 tháng em được đóng bảo hiểm, vào ngày 16/02/2017 đến nay là tháng 8, em mới biết mình có thai. Ngày dự sinh của em là 12/3/2018. Vậy theo như quy định của nhà nước, lao động nữ đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh là được hưởng chế độ thai sản, nghĩa là em phải làm đến hết tháng 9/2017 là đủ 6 tháng phải không ạ? Lúc đó em có thể nghỉ để sinh con phải không ạ? Nhưng theo quy định của công ty lại có phần quy định là lao động được nghỉ không quá tối đa 2 tháng trước khi sinh. Vậy em phải làm thêm 1 tháng nữa là hết tháng thứ 7 mới được nghỉ sinh? hay mới đủ điều kiện hưởng thai sản ạ? Em thấy chi tiết này mâu thuẫn, mong được luật sư giải đáp!Thứ 2, thời gian nghỉ sinh là 6 tháng. Trong 6 tháng này em có được công ty tính lương không và được tính bảo hiểm xã hội tiếp không? – Thứ 3 là Hợp Đồng Lao Động của em là HĐ có thời hạn 1 năm. Đến tháng 1 năm 2018 e đã hết hạn làm việc, như vậy thời gian nghỉ sinh của em trùng với thời gian hết hợp đồng. Vậy thì Doanh Nghiệp có quyền cho em thôi việc không hay mình có được thỏa thuận để kí Hợp Đồng tiếp không ạ? Trường hợp nghỉ sinh và thôi việc luôn thì các thủ tục làm hồ sơ để nhận trợ cấp thai sản do cá nhân người lao động tự nộp các giấy tờ với cơ quan bảo hiểm nơi công ty đăng ký chứ không phải Doanh Nghiệp làm cho mình đúng không ạ?  Rất mong nhận được phản hồi sớm của luật sư!Em xin cám ơn!

Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện nghỉ thai sản.

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Căn cứ các dữ liệu chị đã cung cấp, chị đã đóng bảo hiểm xã hội được trên 6 tháng và đóng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Do đó, chị đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Quy định của công ty về việc nghỉ không quá tối đa 2 tháng trước khi sinh hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật theo Khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng

Thứ hai, hưởng lương trong thời gian nghỉ thai sản:

Theo Điều 157 Bộ luật Lao động 2012 quy định về việc Nghỉ thai sản:

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Vậy trong trường hợp này, chị vẫn được hưởng lương do BHXH chi trả và ngoài khoản tiền lương hàng tháng chị còn được hưởng trợ cấp thai sản với mức hưởng trợ cấp được tính theo khoản 1 Điều 39 Luật BHXH 2014.

Theo Khoản 2 Điều 39 Luật BHXH: “2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Và Điều 42 Quyết định 595/QĐ – BHXH:

“6.1. Trường hợp HĐLĐ hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến khi HĐLĐ hết thời hạn được tính là thời gian đóng BHXH, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sau khi HĐLĐ hết thời hạn không được tính là thời gian đóng BHXH.”

Vậy, trong thời gian hưởng chế độ thai sản thì thời gian này được tính là tham gia BHXH.

Thứ ba, thời điểm chấm dứt HĐLĐ trùng với thời gian nghỉ thai sản.

Trường hợp của chị trong thời gian nghỉ thai sản trùng với thời điểm chấm dứt HĐLĐ. Do đó Doanh nghiệp có quyền chấm dứt HĐLĐ, tuy nhiên chị vẫn được hưởng hết chế độ thai sản theo Khoản 1 Điều 31 Luật BHXH 2014: “Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”

Nếu chị vẫn muốn tiếp tục HĐLĐ sau khi nghỉ thai sản có thể thỏa thuận với Doanh nghiệp kí tiếp HĐLĐ.

Trường hợp chị muốn thôi việc và nghỉ sinh luôn thì phải thông báo cho người sử dụng lao động để họ hoàn tất các thủ tục chấm dứt HĐLĐ.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, chị nên nghỉ hết chế độ thai sản sau đó nghỉ việc theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 thì sẽ có lợi hơn đối với chị.

Nếu chị vẫn muốn nghỉ việc luôn trong thời gian nghỉ thai sản thì Doanh nghiệp vẫn hoàn tất các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến hưởng trợ cấp thai sản cho chị; đồng thời tiến hành luôn các thủ tục khác liên quan đến việc chấm dứt HĐLĐ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia: Hồng Nhung – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *