Giải đáp thắc mắc về hợp đồng thử việc và quy định liên quan

Giải đáp thắc mắc về hợp đồng thử việc và quy định liên quan

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư! Thưa luật sư tôi có vấn đề cần luật sư giải đáp thắc mắc. Hiện tại tôi đang làm việc tại một công ty tư vấn việc làm, ban đầu được tuyển dụng vào vị trí thư ký nhưng sau khi vào làm tôi được chuyển sang phòng nhân sự. Tôi đã ký kết hợp đồng thử việc là 15 ngày nhưng sau khi hết hạn 15 ngày công ty không ký tiếp hợp đồng lao động.

Hiện tại tôi muốn hỏi luật sư nếu tôi xin nghỉ có cần báo trước mấy ngày không, nếu tôi nghỉ ngang có được nhận lương đầy đủ không. Và điều tôi muốn hỏi là về lương thử việc công ty chỉ cho tôi nhận 80% vì lý do tôi không làm được việc và hiện tại thì tới ngày nhận lương tôi vẫn chưa được lãnh vậy thì khi tôi nghỉ việc không báo trước thì có vi phạm gì không, lương lãnh như vậy có đúng pháp luật không xin luật sư giải đáp hộ. Chân thành cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bộ luật lao động 2012 quy định:

 

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

 

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Căn cứ theo quy định trên, tiền lương trong thời gian thử việc sẽ do các bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn 85% mức lương của công việc các bên sẽ giao kết.

Trong quá trình thửu việc hoặc ngày sau khi kết thúc thời gian thử việc, a/c có thể chấm dứt thỏa thuận thử việc mà không phải báo trước, không phải bồi thường. Công ty có trách nhiệm trả đủ tiền lương tương ứng với ngày công làm việc thực tế của a/c.

Tuy nhiên, hiện nay nếu các bên đã kết thúc thời gian thử việc nhưng vẫn tiếp tục thực hiện công việc thì quan hệ lao động sẽ tự động được xác lập. Một trong hai bên muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì đều phải tuân thủ quy định của BLLĐ 2012.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *