Giải đáp thắc mắc về phụ cấp một lần, trợ cấp thôi việc thất nghiệp

Luật sư tư vấn, giải đáp trực tuyến trường hợp hỏi về Có được phụ cấp khu vực một lần khi nghỉ hưu? và Có được hưởng đồng thời trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp theo quy định thế nào? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Có được phụ cấp khu vực một lần khi nghỉ hưu?

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Kinh thưa Luật Sư Toàn QuốcLuật sư cho tôi hỏi: tôi làm việc trong quân đội 14 năm rưỡi, sau đó tôi được phục viên, về làm việc trong ngành, đủ 60 tuổi tôi được về nghỉ hưu.Khi đang còn công tác và khi về nghỉ hưu tôi ở xã miền núi có tiền phụ cấp khu vực là: 0,1Vậy khi về hưu tôi có được hưởng chế độ phụ caaqps khu vực nữa không, và có được thanh toán một lần hay không?Xin luật sư công ty Luật Sư Toàn Quốc cho tôi biết được không?

Trả lời tư vấn:

 Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:  Cách tính trợ cấp khu vực và trợ cấp xã hội một lần đối với cán bộ, công chức làm việc trên vùng cao? Về chế độ phụ cấp khu vực khi về nghỉ hưu được quy định tại Điều 21 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

“1. Đối tượng áp dụng

a) Người lao động nghỉ việc đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc bảo hiểm xã hội một lần hoặc chết kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi, mà trước ngày 01 tháng 01 năm 2007 đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bao gồm phụ cấp khu vực;

b) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đang hưởng phụ cấp khu vực tại nơi đăng ký thường trú có phụ cấp khu vực.

2. Chế độ hưởng

a) Người lao động nghỉ việc đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi, mà trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bao gồm phụ cấp khu vực, thì ngoài hưởng lương hưu hoặc bảo hiểm xã hội một lần theo quy định còn được hưởng trợ cấp một lần tương ứng với thời gian và số tiền phụ cấp khu vực đã đóng bảo hiểm xã hội”.

 Như vậy, nếu anh thuộc một trong hai trường hợp tại Khoản 1 nêu trên thì khi nghỉ hưu anh có thể nhận được trợ cấp một lần tương ứng với thời gian và số tiền phụ cấp khu vực đã đóng bảo hiểm xã hội.
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Có được hưởng đồng thời trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp?

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào anh , chị! Em muốn nhờ anh,chị tư vấn hộ em vấn đề về trợ cấp thôi việc. Em bắt đầu làm việc cho cty 25/11/2011 thử việc hai tháng đến 25/01/2012 là nhân viên chính thức đến 20/09/2016 em nghỉ thai sản sau đó 20/03/2017 e chính thức nghỉ việc có nộp đơn báo trước 45 ngày và đã có quyết định thôi việc của công ty. Em đã hoàn tất thủ tục bảo hiểm thất nghiệp vậy cho hỏi em có được trợ cấp thôi việc từ phía công ty không? Em cám ơn !

Trả lời tư vấn:

 Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:  Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động? Căn cứ Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 về trợ cấp thôi việc:

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc”.

Theo thông tin chị cung cấp thì chị làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, chị đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật. Do đó, căn cứ theo Khoản 1 Điều 48 nêu trên chị đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc do công ty thanh toán. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động (bao gồm cả thời gian thử việc và thời gian nghỉ chế độ thai sản) trừ đi thời gian người lao động đã tham gia BHTN và thời gian làm việc đã được chi trả trợ cấp thôi việc.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *