Giải đáp thắc mắc về thời hạn tạm trú liên tục để đăng ký thường trú

Giải đáp thắc mắc về thời hạn tạm trú liên tục để đăng ký thường trú

Tôi ở tạm trú phường T được gần 2 năm, sau đó tôi chuyển đi nơi khác (không có đăng ký tạm trú) gần 1 năm. Bây giờ tôi muốn nhập khẩu vào phường X nhưng không đủ điều kiện vì thiếu tạm trú 2 năm.

Như vậy cho tôi hỏi bây giờ tôi đi xin giấy xác nhận tạm trú ở phường T (được gần 2 năm) và tôi đăng ký tạm trú ở phường X vài tháng thì có đủ điều kiện tạm trú 2 năm để nhập khẩu vào phường X hay không?Xin luật sư Toàn Quốc giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn làm thủ tục đăng ký thường trú vào phường X nhưng không đủ điều kiện về thời hạn tạm trú 2 năm, vì bạn không nói rõ phường X có thuộc thành phố trực thuộc Trung ương hay không? Giả sử phường X thuộc thành phố trực thuộc ​Trung ương thì việc đăng ký thường trú phải thỏa mãn những điều kiện theo quy định pháp luật, cụ thể ​Điều 20 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013 quy định Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương như sau:

“Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;..​.”

Và Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

“1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;

b) Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;

Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;

c) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

2. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.

4. Trường hợp đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủ đô.”

Như vậy, công dân muốn đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì phải có chỗ ở hợp pháp và có thời gian tạm trú liên tục từ 1 năm trở lên nếu đăng ký vào huyện, thị xã; từ 2 năm trở lên nếu đăng ký thường trú vào quận. Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó. Đối chiếu với trường hợp của bạn: Bạn muốn đăng ký thường trú tại phường X thì bạn phải có thời hạn tạm trú liên tục từ hai năm trở lên tại quận có phường X. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã đăng ký tạm trú tại phường T được gần 2 năm, sau đó chuyển đi nơi khác gần 1 năm mà không đăng ký tạm trú thì thời gian tạm trú của bạn đã bị ngắt quãng, nên thời gian tạm trú ở phường T sẽ không được tính vào thời gian tạm trú liên tục để bạn đăng ký thường trú tại phường X. Như vậy, hiện nay nếu bạn muốn đăng ký thường trú ở phường X thì bạn phải đăng ký tạm trú ở phường X ít nhất 2 năm. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Luật Dân sự – Công ty Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *