Giải đáp vướng mắc về thủ tục và cách tính BHXH một lần

Luật sư tư vấn trực tuyến trường hợp hỏi về:Thủ tục và cách tính BHXH một lần và Thủ tục rút BHXH một lần khi bị mất sổ BHXH như thế nào theo quy định pháp luật. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Thủ tục và cách tính BHXH một lần

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin chào luật sư.  Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của văn phòng luật sư Toàn Quốc.  Tôi nghi việc tại công ty tơí nay la 5 năm.  Tôi có đóng được 9 tháng tiền bảo hiểm xã hội.  Với mưc đóng như sau:Tháng 6/2011: 1.763.000Tháng 7-9/2011: 2.063.000Tháng 10/2011: 2.140.000Tháng 11-12/2011: 2.313.000 Tháng 1-2/2012: 2.313.000Từ đó tới giờ tôi không đóng bhxh nữa.  Vậy giờ tôi muốn nhận tiền bhxh có được không ạ?.  Và nếu được thì cần những giấy tờ gì? Và cách tính bhxh như thế nào?.  Và trong sổ bhxh bị sai số chưng minh thư, như vậy có lấy được tiền bảo hiểm không ạ?.  Mong được sự giúp đỡ của văn phòng luật sư.  Trân trọng cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

 Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau: Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần (theo Luật BHXH 2014) Cách tính bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?
Theo quy định, nếu NLĐ nghỉ việc sau 12 tháng và không có nguyện vọng tiếp tục tham gia BHXH, thời gian tham gia BHXH dưới 20 năm thì có quyền nộp hồ sơ rút BHXH một lần. Thủ tục rút BHXH một lần:+ sổ BHXH;+ CMND bản sao chứng thực;+ đơn đề nghị hưởng BHXH một lần theo mẫu;+ sổ hộ khẩu bản sao chứng thực/ sổ tạm trú bản sao chứng thực.Nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH huyện nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú/ nơi đăng ký tạm trú) để yêu cầu giải quyết chế độ. Về vấn đề sổ BHXH bị sai số CMND: THeo nội dung công văn 3835 của BHXH thì trường hợp này không bắt buộc phải làm thủ tục điều chỉnh thông tin nên anh/chị vẫn nộp hồ sơ và giải quyết chế độ BHXH một lần theo đúng quy định.
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

=========================

Thủ tục rút BHXH một lần khi bị mất sổ BHXH

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào anh Em có thắc mắc mong anh giải đáp dùm em là e làm công ty được 2 năm rưỡi và em có viết đơn xin nghỉ công ty đac chấp thuận thanh toán lương và sổ bảo hiểm đầy đủ nhưng do e bận việc hk làm hồ sơ nhận tiền bảo hiểm trong thời hạn được và em cũng đã bị mất sổ bảo hiểm . Em nghỉ cho đến nay cũng được khoảng gần 4 năm thì hiện tại bây giờ em có thể làm hồ sơ nhận tiền bảo hiểm được không và nếu được thì em phải làm thế nào để nhận lại sổ bảo hiểm và cách nào để làm hồ sơ ạ. Và 2 loại bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội em có thể nhận được bảo hiểm nào và không nhận được bảo hiểm nào ( nếu em làm được hồ sơ) mong anh giải đáp thắc mắc dùm em em xin cảm ơn ạ

Trả lời tư vấn:

 Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:  Điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần, hưởng chế độ thất nghiệp Vì bạn đã nghỉ việc và chốt sổ được 4 năm, do đó hiện nay đã hết thời hạn để bạn nhận trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thể rút được BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ – CP quy định về bảo hiểm xã hội một lần:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

…”.

Như vậy, trường hợp bạn nghỉ việc thì sau một năm bạn không tiếp tục đóng BHXH thì có thể rút bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên, vì hiện tại bạn đã làm mất sổ BHXH nên trước khi làm thủ tục rút BHXH một lần, bạn cần phải làm thủ tục xin cấp lại sổ BHXH: Thủ tục cấp lại sổ và gộp sổ bảo hiểm xã hội

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *