Giải quyết chấm dứt hợp đồng đào tạo nghề với sinh viên làm thêm

Xin chào ạ! Em muốn công ty tư vấn giúp em ạ. Nội dung như sau: Hiện tại em là sinh viên trong thời gian nghỉ hè em có nộp hồ sơ vào công ty may để làm một thời gian ngắn kiếm tiền trang trải cho việc học, trước khi vào công ty em cũng có ký nội quy học nghề trong vòng 3 tháng, do em vội nên không đọc rõ hết nội dung trong bản hợp đồng. Nhưng trong thời gian làm thì không biết lý do tại sao ban giám đốc công ty lại biết em là sinh viên đi làm một thời gian sẽ nghỉ.

Khi đến phòng nhân sự thì em vẫn nói thật về chuyện của bản thân em, và phòng nhân sự giải quyết rằng một là nghỉ với điều kiện phải bồi thường lại cho công ty 4 tháng lương, hai là công ty giữ lại một tháng lương, nhưng em nói quá thì công ty giữ lại 20 ngày và phải ký bản cam kết gì đó. Vậy giờ em phải làm như thế nào ạ? Công ty làm như vậy là có đúng không? Em vẫn còn trong thời gian học nghề vậy nếu viết đơn xin nghỉ trước 3 ngày thì có được không, liệu công ty có giải quyết cho em không? Em mong công ty tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo bạn trình bày, giữa bạn và công ty bạn làm việc đã phát sinh một hợp đồng đào tạo nghề (mà bạn gọi là ký nội quy). Việc ký hợp đồng đào tạo nghề hoàn toàn là tự nguyện của hai bên, thể hiện ở việc bạn đã biết và ký nội quy (hợp đồng). Do vậy, bạn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện hợp đồng của mình.

Trước hết, bạn phải xem lại nội dung của hợp đồng đào tạo nghề mà bạn đã ký với công ty về các nội dung: chi phí đào tạo, thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo, trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo, bồi thường thiệt hại (nếu có).

Trong trường hợp hợp đồng có thỏa thuận về thời hạn bạn cam kết làm việc cho công ty với một thời hạn nhất định, thì nếu bạn nghỉ việc giữa chừng trong thời gian 03 tháng học nghề hoặc trong thời hạn cam kết làm việc cho công ty hoặc không làm việc cho công ty sau khi học nghề thì bạn phải hoàn trả chi phí đào tạo nghề. Mức hoàn trả do hai bên thỏa thuận, được xác định trong hợp đồng đào tạo nghề, nếu không thỏa thuận được thì hoàn trả toàn bộ chi phí đào tạo nghề. Khoản 3 Điều 62 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học….”.

Nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về bồi thường thiệt hại thì bạn còn phải bồi thường theo thỏa thuận, mức bồi thường không vượt quá 8% giá trị hợp đồng.

Nghĩa vụ hoàn trả trong trường hợp của bạn phải căn cứ vào nội dung hợp đồng đào tạo nghề, vì vậy, bạn viết đơn xin nghỉ trước 3 ngày thì vẫn phải hoàn trả chi phí đào tạo nghề, nếu có thỏa thuận trong hợp đồng. Khi đó, công ty yêu cầu bạn hoàn trả là không vi phạm quy định của pháp luật. Bạn nên thỏa thuận với công ty về mức hoàn trả sao cho hợp lý nhất, phù hợp với khả năng của bạn nhất.

Nếu trong hợp đồng đào tạo nghề không thỏa thuận về việc hoàn trả chi phí đào tạo hay bồi thường thiệt hại thì khi bạn nghỉ việc, bạn không phải bồi thường.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *