Giải quyết quyền lợi cho người lao động khi người sử dụng lao động nợ BHXH

Chào Luật Sư. Luật sư cho tôi hỏi. Tôi là Giáo Viên Mầm Non. Tôi bắt đầu đóng bảo hiểm từ tháng 11 năm 2011 đến nay 6/2015. Tôi làm đơn xin nghỉ việc và nhà trường đã đồng ý. Nhưng khi tôi làm đơn chốt sổ Bảo Hiểm để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được biết nhà trường nợ Bảo hiểm của tất cả giáo viên, nhân viên là 2 năm ( Từ 2012 – 2014) Bảo hiểm đóng ở C.

Đầu năm 2015 nhà trường có chuyển hồ sơ bảo hiểm về quận Hai Bà Trưng đóng từ tháng 1/2015 đến nay 6/2015. Tôi yêu cầu nhà trường làm công văn lên Bảo hiểm chốt sổ thì nhà trường bảo tôi tự đi chốt. Nhưng tôi có tìm hiểu và biết được “Người sử dụng lao động phải đi chốt sổ bảo hiểm cho người lao động trong thời gian chấm dứt hợp đồng là từ 7 đến không quá 30 ngày”. Tôi vẫn còn giữ hợp đồng lao động. Theo đúng hợp đồng là tôi hết 5/2016 mới hết hợp động. Còn tôi xin nghỉ “Đơn phương chấm dứt hợp đồng” có báo trước 30 ngày và được sự đồng ý.

Căn cứ vào tình hình trên xin Luật sư cho tôi một lời khuyên .Tôi nên làm gì để đòi hỏi được quyền lợi của mình ạ? (Cảm ơn Luật Sư) – Rất mong được hồi âm.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Hiện nay, vấn đề người sử dụng lao động nợ tiền bảo hiểm xã hội của người lao động đang là một vấn đề nổi cộm, và chưa có chế tài xử lý cụ thể đối với những trường hợp như thế này để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Do vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể căn cứ vào những nội dung sau:

Căn cứ vào Điều 130 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại nhà trường yêu cầu nhà trường phải có trách nhiệm đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu nhà trường không giải quyết yêu cầu cho bạn thì bạn có thể làm đơn yêu cầu hội đồng hòa giải cơ sở hoặc làm đơn yêu cầu cơ quan lao động cấp huyện (Phòng lao động thương binh và xã hội) để yêu cầu tiến hành hòa giải.

Nếu việc hòa giải không thành hoặc hết thời gian hòa giải mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải thì bạn có quyền khởi kiện công ty yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi trụ sở của trường để yêu cầu được giải quyết về quyền lợi của mình.

Hoặc bạn cũng có quyền khiếu nại tổ chức bảo hiểm xã hội, yêu cầu giám đốc tổ chức bảo hiểm xã hội giải quyết để bạn được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo đúng như quy định của pháp luật.

Nếu không được giải quyết thỏa đáng thì căn cứ vào Điều 131 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, bạn cũng có quyền khởi kiện tổ chức BHXH tại Tòa án cấp huyện nơi tổ chức BHXH có trụ sở chính, hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh (Sở lao đông thương binh và xã hội) để yêu cầu được giải quyết.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *