Giải quyết thế nào khi đất của con nhưng mẹ đòi chia đôi

Giải quyết thế nào khi đất của con nhưng mẹ đòi chia đôi

Luật sư tư vấn về trường hợp đất của con nhưng mẹ yêu cầu chia đôi và dọa kiện ra tòa.

Nội dung cần tư vấn:

Thưa Luật sư Tôi xin nhờ luật sư tư vấn nội dung sau:
 
Năm 1996 tôi được nhà nước Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mảnh đất này trước đó là của bố mẹ tôi. Qua gần 20 năm sử dụng ổn định không có tranh chấp gì. Nay mẹ tôi đòi chia cho em tôi một nửa. Theo tôi hiểu về lý thì đất này là của tôi chứ ko phải của mẹ tôi nữa. Nhưng vì tình tôi đã có hướng giải quyết như sau:
 
1. Nếu mẹ ở với tôi, tôi xây cho bà một gian để ở cùng con cháu.
 
2. Còn đối với em trai tôi hỗ trợ cho em 50.000.000đ đi mua đất chỗ khác vì ở nông thôn đất nhà tôi quá chật.
 
Vây mà mẹ tôi ko nghe mà còn đòi kiện ra tòa.
 
Như vậy ra tòa thi sẽ giải quyết thế nào theo quy định pháp luật xin hỏi Luật sư.
 
Xin chân thành cảm ơn.
 
Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Khi bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nghĩa là cơ quan có thẩm quyền đã xác nhận tư cách pháp lý của bạn đối với mảnh đất đó. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là văn bản có giá trị cao nhất xác lập quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với đất đai và việc sử dụng hay định đoạt là hoàn toàn do bạn quyết định. Vậy nên việc mẹ bạn yêu cầu chia cho em bạn một nửa, về mặt pháp lý, là không có cơ sở. Vì vậy nếu mẹ bạn có kiện ra tòa thì tòa cũng sẽ không giải quyết vụ việc này.
 
Vì vậy đối với trường hợp của bạn, trước tiên là bạn cần giải thích cụ thể lại cho mẹ bạn về vấn đề này bởi có lẽ mẹ bạn vẫn còn mang tư tưởng “mảnh đất này trước là của mình nên bây giờ mình vẫn có quyền định đoạt nó”, và thuyết phục mẹ bạn để tránh những mâu thuẫn phát sinh sau này. Nếu mẹ bạn vẫn chưa hiểu vaf tiếp tục gây khó dễ cho bạn thì bạn có thể nhờ Ủy ban nhân dân xã tiến hành hòa giải. Còn việc hỗ trợ em trai bạn đi tìm mua mảnh đất khác thì cả ba người nên bàn bạc thỏa thuận với nhau để đi đến quyết định hợp lý hợp tình nhất.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết thế nào khi đất của con nhưng mẹ đòi chia đôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *