Giải quyết thời gian trả và chốt sổ bảo hiểm?

Khi chấm dứt quan hệ lao động, người lao động thường quan tâm nhiều đến các chế độ mình được hưởng sau khi chấm dứt quan hệ lao động như chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Việc có được giải quyết chế độ này hay không còn phụ thuộc rất lớn vào việc chốt sổ và trả sổ từ phía người sử dụng lao động.

1. Luật sư tư vấn pháp luật lao động

Sau khi chấm dứt quan hệ lao động với người lao động một trong những công việc người sử dụng lao động phải kịp thời thực hiện đó là báo giảm bảo hiểm, chốt sổ và trả sổ để người lao động hưởng các chế độ hoặc tiếp tục thực hiện công việc tại đơn vị sử dụng lao động khác. Trong quá trình tư vấn pháp luật chúng tôi nhận thấy có rất nhiều đơn vị sử dụng lao động đã thực hiện rất tốt vấn đề này nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều đơn vị vi phạm gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Nếu bạn cũng đang trong tình trạng tương tự liên quan đến chậm chốt sổ, trả sổ từ phía người sử dụng lao động bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tìm hiểu rõ các thông tin liên quan và cách thức giải quyết. Hình thức liên hệ với chúng tôi bao gồm: Tư vấn qua Email hoặc liên hệ qua số Hotline: 0926 220 286. Chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật sẵn sang hỗ trợ bạn.

2. Thời gian chốt sổ, trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Câu hỏi: Thưa luật sư,Em đi làm cho công ty TNHH thời gian 1 năm 9 tháng. Sau đó em đã nghỉ việc vào ngày 31/3/2018. Đến ngày 10/4/2018 em trả lại sổ bhxh và thẻ bhyt để công ty đi chốt sổ, nhưng đến nay là 31/5/2018 em vẫn được thông báo là sổ của em chưa được bên BHXH trả về, và công ty tiếp tục hẹn đến 10 ngày sau mới có sổ. Công ty nói do có đợt thanh tra nên tiến độ bị chậm hơn. Nhưng theo em được biết, thời gian trả sổ BH sau khi chốt là KHÔNG QUÁ 8 NGÀY LÀM VIỆC.Em mong luật sư giải đáp giúp em là: 1/ Liệu rằng công ty em có đang làm đúng hay chỉ đang viện cớ và thật sự chưa chốt sổ cho em?2/ Em có thể khiếu nại hoặc có giải pháp nào khác ngoài chờ đợi không ạ?Em thật sự rất hoang mang. Mong luật sư giải đáp giúp em ạ. Em xin cám ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động của Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên;trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4, Điều 29 về Cấp sổ BHXH của Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH như sau:

4. Xác nhận sổ BHXH: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Đối với trường hợp này của bạn, thì trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Đối với trường hợp này, Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội phải phụ thuộc phía cơ quan bảo hiểm xã hội. Cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận sổ BHXH: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Do chưa xác định được lỗi chưa trả sổ bảo hiểm cho bạn là của công ty hay phía cơ quan bảo hiểm xã hội chậm trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của bạn bạn có thể khiếu nại để yêu cầu giải quyết vấn đề của bạn.

Căn cứ theo quy định tại Điều 118 về khiếu nại về bảo hiểm xã hội của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đối với trường hợp này, nếu như quá thời hạn chốt và trả sổ bảo hiểm thì bạn có thể khiếu nại đến Giám đốc của công ty hoặc khiếu nại lên Phòng lao động – thương binh xã hội cấp huyện hoặc khởi kiện ra Tòa án cấp quận/huyện nơi công ty đó đóng trụ sở.

—————

Câu hỏi thứ 2 – Thủ tục gộp sổ BHXH khi có 2 sổ BHXH

Tôi tên Long tôi muốn hỏi một số thông tin về sổ Bhxh của tôi. Tôi làm cty cũ dc 4 năm, va đã đóng và chốt xong sổ bảo hiểm … Sau đó tôi vào ct mới tôi làm và đóng bhxh theo sô khác. Lưu ý . Tôi ko nối sổ cũ vào ct mới tôi đang lam. Vậy tôi muốn hỏi một số vấn đề như sau: 1. Sổ cũ Tôi có thể ra BHXH lây tiền dc ko? 2. Nếu ko lấy dc phải nối sổ thì quy trình như thế nào. 3. Tôi nộp sổ mới có cần phải bàn giao sổ cho ngừoi nhận ko? Cuối cùng cách tính tiền đóng , nhận tiền bhxh như thế nào? Xin cam on ! Mong dc nhanh chóng hồi đáp.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự như sau:

>> Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội bao gồm những giấy tờ gì?

>> Cách tính bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

>> Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

>> Tư vấn thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Theo nguyên tắc mỗi người chỉ được cấp 1 số sổ BHXH do đó, nếu anh/chị có 2 sổ BHXH thì buộc phải làm thủ tục gộp sổ. Do đó, anh/chị đang muôn rút 1 sổ BHXH đã chốt tại công ty cũ thì không thực hiện được. Khi thực hiện gộp sổ thì phải nộp cả 2 sổ đang có và cơ quan BHXH sẽ ghi nhận toàn bộ thời gian đóng của anh/chị trên 1 sổ và hủy số sổ còn lại.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *