Giám định sức khỏe xin nghỉ hưu trước tuổi

Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp đến tháng 8/2016 tôi đóng BHXH bắt buộc được 20 năm, trong đó tôi đóng bảo hiểm theo chế độ tiền lương nhà nước được 17 năm 8 tháng, công nhân may bậc 4/6. Đến tháng 9/2016 tôi đủ 46 tuổi. Vậy cho tôi hỏi luật gia tôi muốn xin nghỉ hưu trước tuổi đi giám định sức khỏe có được không? Thủ tục thực hiện thế nào. Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành”.

Như vậy, khi bị suy giảm khả năng lao động, người lao động sẽ được nghỉ hưu trước tuổi. Để chứng minh được mức suy giảm khả năng lao động bạn cần phải làm giám định sức khỏe. Thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động được quy định tại Thông tư 07/2010/TT-BYT ngày 5/4/2010 như sau:

Bạn nộp hồ sơ giám định đến Hội đồng Giám định Y khoa cấp tỉnh hoặc trung cấp ương (tại bệnh viên đa khoa tỉnh hoặc trung ương). Khi đến nộp hồ sơ cần xuất trình CMND hoặc giấy tờ tùy thân hợp pháp khác. Hồ sơ giám định bao gồm:

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, cơ quan BHXH cấp tỉnh cấp giấy giới thiệu theo mẫu quy định

b) Giấy đề nghị giám định theo mẫu quy định

c) Tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu quy định

(Các mẫu quy định xem tại phụ lục kèm theo Thông tư 07/2010/TT-BYT)

Khi có kết quả giám định Hội đồng giám định Y khoa tỉnh mở phiên kết luận cho từng đối tượng và báo kết quả về đơn vị làm việc hoặc gia đình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *