Giám đốc mua đất, công ty có được đứng tên trên Sổ đỏ không?

Giám đốc mua đất, công ty có được đứng tên trên Sổ đỏ không?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng đối với người sử dụng đất, là căn cứ hợp pháp thực hiện các quyền của người sử dụng đất, là điều kiện để được bồi thường thiệt hại về đất và tài sản gắn liền với đất, là căn cứ để xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

1. Luật sư tư vấn pháp luật đất đai

Hiện nay, trên thực tế việc công ty đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một người mua đất nhưng muốn đưa phần diện tích đất đó vào trong hoạt động kinh doanh của công ty đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, do đất đai là một trong những loại tài sản đặc biệt và có giá trị lớn do đó khi sử dụng phần diện tích đất này để đưa vào kinh doanh hoặc để đứng tên của công ty cũng gây nên không ít lo lắng cho người sử dụng.

Trong quá trình hỗ trọ tư vấn pháp luật cho khách hàng chúng tôi đã nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng liên quan đến việc đưa đất đai vào kinh doanh như làm thế nào để đất đai do cá nhân mua nhưng có thể đứng tên doanh nghiệp hoặc việc đưa đất đai vào kinh doanh có những rủi ro như thế nào?… Để được giải đáp cụ thể về các vấn đề này, quý khách có thể liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 0926 220 286 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề này.

2. Giám đốc mua đất, công ty có được đứng tên trên Sổ đỏ không?

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi với công ty em hoạt động trong lĩnh vực xây dựng mới đăng ký thêm ngành nghề bất động sản, nhưng chủ yếu là làm nền móng ( công ty em làm san nền, móng nhà). Bây giờ công ty em xếp có mua 1 mảnh đất trị giá 7 tỷ. Cho em hỏi với trường hợp này công ty em muốn mảnh đất đó để tên công ty có được không ạ? Quy định thế nào, Xin cảm ơn. 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của công ty bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Do bạn không nói rõ loại hình công ty của công ty bạn là gì, việc Giám đốc công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tư cách cá nhân hay với tư cách đại diện công ty, nên chúng tôi đưa ra các phương án tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp thứ nhất, Giám đốc của bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tư cách cá nhân, và giờ muốn góp vốn bằng quyền sử dụng mảnh đất đó thì mảnh đất đó sẽ thuộc tài sản của công ty và có thể đứng tên Công ty được, dưới hình thức:

Theo Luật Doanh nghiệp 2014:

Điều 35. Tài sản góp vốn

1. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Điều 36. Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

1. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

a) Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

Theo đó, nếu Giám đốc của công ty bạn đang đứng tên nhận chuyển nhượng mảnh đất đó với tư cách cá nhân nhận chuyển nhượng, thì mảnh đất này sẽ được Công ty đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện thủ tục sang tên.

Theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 

Điều 5.    Thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận

1. Ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo quy định sau:

đ) Tổ chức trong nước thì ghi tên tổ chức; tên giấy tờ, số và ngày ký, cơ quan ký giấy tờ pháp nhân (là giấy tờ về việc thành lập, công nhận tổ chức hoặc giấy chứng nhận hoặc giấy phép về đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật); địa chỉ trụ sở chính của tổ chức;

Trường hợp thứ hai, Giám đốc nhận chuyển nhượng nhân danh công ty, thì Công ty được bạn được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chủ sử dụng đất nếu có đủ điều kiện được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Theo Luật Đất Đai 2013 quy định:

Điều 169. Nhận quyền sử dụng đất

1. Người nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

b) Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại Điều 191 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ;

c) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 và điểm e khoản 1 Điều 179 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại Điều 191 của Luật này;

d) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận thừa kế quyền sử dụng đất;

e) Tổ chức kinh tế, doanh nghiệp liên doanh nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất;

Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, nếu mảnh đất đó thuộc loại đất trồng lúa, trồng rừng, đất rừng đặc dụng thì công ty của bạn không được nhận chuyển nhượng, theo đó không thể để Công ty đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

Tóm lại, công ty của bạn có thể đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông qua thủ tục nhận chuyển nhượng, hoặc nhận góp vốn từ Thành viên công ty và thực hiện thủ tục sang tên. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giám đốc mua đất, công ty có được đứng tên trên Sổ đỏ không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *