Giáo viên mầm non không được đóng BHXH bắt buộc xử lý thế nào?

Giáo viên mầm non không được đóng BHXH bắt buộc xử lý thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Hiện nay trường tôi cũng như tất cả các trường mầm non trên địa bàn huyện đang thực hiện theo điều lệ trường mầm non là chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ. Phần giáo dục thì thực hiện đúng theo quy định của điều lệ nhưng còn phần nuôi dưỡng thì đang vi phạm vào luật BHXH, luật viên chức, bộ luật lao động đó là tất cả các nhà trường thực hiện công tác nuôi dưỡng đều phải hợp đồng nhân viên.

Mức chi trả là vận động phụ huynh đóng góp và ký 3 tháng 1 lần và không được đóng BHXH. Nưng khi ký hợp đồng lao động thì hiệu trưởng lại phải đúng ra ký hợp đồng . Vậy theo luật BHXH, luật viên chức, bộ luật lao động thì hiệu trưởng ký là sai quy định. Vậy tôi xin hỏi luật sư nên làm như thế nào cho đúng. Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định Đối tượng áp dụng

 

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

 

Theo quy định, từ ngày 01/01/2018 những người làm theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH. Nếu anh/chị thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc nêu trên mà không được nhà trường đóng BHXH thì có quyền yêu cầu đơn vị giải quyết. Trường hợp không giải quyết được thì anh/chị có quyền khiếu nại tới Phòng Lao động- thương binh- xã hội yêu cầu giải quyết.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *