Giáo viên tổng phụ trách đội học thêm văn bằng 2 có phải thi lại viên chức?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc giáo viên tổng phụ trách đội muốn học thêm văn bằng 2 giáo dục tiểu học thì có phải thi lại viên chức hay không?Nội dung tư vấn như sau:

Xin chào Luật sư!Tôi tốt nghiệp đại học sư phạm Lịch sử (tức chuyên môn thuộc cấp THCS, THPT), hiện đang công tác vị trí giáo viên Tổng phụ trách Đội tại trường tiểu học, đã vào biên chế với hợp đồng không thời hạn. Vấn đề tôi cần nhờ giải đáp là:- Tôi dự định sẽ học thêm văn bằng hai chuyên ngành Đại học sư phạm tiểu học để phù hợp với đơn vị đang công tác, vậy sau khi tôi học xong thì tôi chỉ cần bổ sung bằng Đại học sư phạm tiểu học vào hồ sơ hay tôi phải thi lại viên chức? Khi đã bổ sung văn bằng hai rồi, nếu có nhu cầu xin về dạy lớp đúng với chuyên ngành văn bằng hai thì tôi có cần thi lại viên chức hay không? Hay tôi chỉ cần bổ sung vào hồ sơ và dạy lớp bình thường, tất cả chức danh nghề nghiệp, các bậc lương, phụ cấp vẫn được tính tiếp tục?Xin nhờ Luật sư tư vấn dùm tôi! Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại điều 2 Thông tư 27/2017/TT – BGDDT về tiêu chuẩn, nhiệm vụ, quyền hạn và cử giáo viên làm tổng phụ trách đội trong các cơ sở giáo dục công lập thì việc cử giáo viên làm tổng phụ trách cần đảm bảo điều kiện. Cụ thể:

Điều 2. Tiêu chuẩn của giáo viên làm Tổng phụ trách Đội

1. Giáo viên được chọn để cử làm Tổng phụ trách Đội phải bảo đảm các tiêu chuẩn sau:

a) Đáp ứng đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên theo hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên đang giữ (tiêu chuẩn đối với giáo viên tiểu học quy định tại Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16 tháng 9 năm 2015 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập; tiêu chuẩn đối với giáo viên trung học cơ sở quy định tại Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16 tháng 9 năm 2015 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở công lập).

b) Đã được đào tạo nghiệp vụ công tác Đội cùng chuyên ngành giảng dạy hoặc bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác Đội.

c) Có năng lực phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nhà trường để tổ chức các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi

Theo đó bạn đã được tuyển dụng biên chế vào đơn vị làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn. Căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch 21/2015/TTLT – BGDDT – BNV về chức danh tiêu chuẩn giáo viên tiểu học thì nếu như  bạn cũng phải đang giảng dạy bộ môn lịch sử các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên thì bạn được bổ nhiệm giáo viên tiểu học. Khi đã được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp là giáo viên tiểu học thì khi đó bạn nếu đủ điều kiện trên thì được cử làm công tác tổng phụ trách đội.  Hiện tại bạn muốn tham gia khóa học về giáo dục tiểu học hoàn toàn không cần phải thực hiện thi lại viên chức.

Thứ hai, nếu bạn có trình độ chuyên môn và muốn giảng dạy thì bạn có thể đề xuất đến người đứng đầu đơn vị sự nghiệp. Nếu phía đơn vị đang có nhu cầu thì bạn có thể được chuyển sang giảng dạy. Trường hợp bạn  chưa hết thời hạn được cử mà thôi không làm Tổng phụ trách Đội thì hiệu trưởng ra quyết định thôi cử đối với giáo viên làm Tổng phụ trách Đội và bố trí giáo viên khác làm tổng phụ trách. Cụ thể căn cứ theo quy định tại điều 32 Luật Viên chức năm 2010 quy định:

Điều 32. Thay đổi vị trí việc làm

1. Khi đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu, viên chức có thể được chuyển sang vị trí việc làm mới nếu có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm đó.

2. Việc lựa chọn viên chức vào vị trí việc làm còn thiếu do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

3. Khi chuyển sang vị trí việc làm mới, việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng làm việc hoặc có thay đổi chức danh nghề nghiệp được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 28 và Điều 31 của Luật này.

Khi chị chuyển sang vị trí làm việc giảng dạy thì bạn sẽ được hưởng những quyền lợi theo vị trí mới mà không phải thi tuyển.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *