Giấy tặng cho nhà ở viết tay có hợp pháp?

Giấy tặng cho nhà ở viết tay có hợp pháp?

Căn nhà của tôi đang thế chấp tài sản ngân hàng, do vợ chồng tôi đứng tên. Nay chúng tôi kí giấy thỏa thuận (giấy tay) là căn nhà trên là của tôi. Chúng tôi hoàn toàn không tranh chấp về sau, điểm chỉ và có 2 người làm chứng. Vậy giấy tay của chúng tôi có giá trị không? Vì giấy hồng đang thế chấp nên chúng tôi không kí xác nhận chữ kí đượcGiấy tặng cho nhà ở viết tay có hợp pháp?
Sở hữu nhà ở? 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn cung cấp ở trên thì giấy viết tay chuyển quyền sử hữu căn nhà từ chồng bạn sang đứng tên bạn được thỏa thuận viết bằng tay như trên là không hợp pháp. Căn cứ Khoản 1 Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

Như vậy, nếu thỏa thuận vợ chồng bạn chuyển đổi quyền sở hữu trên được hợp pháp bạn thỏa mãn quy định điều kiện pháp luật như trên. Ngoài ra, chúng tôi có 1 bài viết cụ thể về thủ tục tặng cho tài sản là nhà ở, bạn có thể tham khảo:/kien-thuc-dan-su/thu-tuc-cong-chung-hop-dong-tang-cho-nha-o.aspx

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giấy tặng cho nhà ở viết tay có hợp pháp?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Luật gia: P.T.Nguyệt – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *