Giữ lại hệ số lương khi ký kết hợp đồng lao động với cơ quan mới

Giữ lại hệ số lương khi ký kết hợp đồng lao động với cơ quan mới

Tôi chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với cơ quan cũ sau khi làm việc được 13 năm, hệ số lương lúc nghỉ của tôi là 3,33. Sau một năm, tôi ký hợp đồng lao động với đơn vị mới, đơn vị mới căn cứ vào hồ sơ tại đơn vị cũ nên giữ nguyên hệ số lương cho tôi. Tuy nhiên, sau 02 tháng, phòng tổ chức của cơ quan lại cho rằng như thế là không hợp lệ. Cơ quan mới muốn giữ lại hệ số lương cho tôi nhưng lại vướng mắc các quy định của pháp luật. Tôi mong được tư vấn !

Nội dung câu hỏi: Tháng 8/2016 tôi chấm dứt hợp đồng lao động (Hợp đồng không xác định thời hạn) và nghỉ việc tại cơ quan cũ. Tại thời điểm nghỉ việc, cơ quan cũ đã có quyết định chấm dứt HĐLĐ, chốt sổ bảo hiểm xã hội. Theo đó, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của tôi là 13 năm. Hệ số lương lúc nghỉ là 3,33. Sau khi nghỉ việc tại cơ quan cũ, tôi bỏ không đóng bảo hiểm xã hội một năm. Tháng 9/2017 tôi lại ký hợp đồng lao động với đơn vị mới (Hợp đồng thời hạn 1 năm). Khi kí hợp đồng, đơn vị mới căn cứ hồ sơ tại đơn vị cũ nên giữ nguyên hệ số lương 3,33 cho tôi. Tuy nhiên sau 2 tháng, phòng tổ chức lại bảo như thế là không hợp lệ. Tôi không phải là đối tượng chuyển công tác, thời gian đóng bảo hiểm gián đoạn nên điều chỉnh hệ số lương của tôi về mức khởi điểm là 2,34. Tôi biết cơ quan mới đã cố gắng giữ nguyên hệ số lương nhưng vướng mắc các quy định pháp lí nên không giữ được. Vì vậy, qua văn Luật Sư Toàn Quốc, tôi rất mong được tư vấn, đặc biệt là có giải pháp linh động nào để cơ quan mới giữ được hệ số lương 3,33 cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp bạn làm việc tại cơ quan theo hình thức hợp đồng lao động do đó thông thường nếu làm việc theo hợp đồng lao động thì vấn đề tiền lương sẽ do các bên tự thỏa thuận nhưng mức lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tuy nhiên, trên thực tế người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong cơ quan nhà nước vẫn được cơ quan nhà nước áp dụng tương tự vấn đề trả lương như đối với công chức, viên chức. Do đó với trường hợp của bạn, bạn vẫn có thể áp dụng chế độ tiền lương theo các nghị định quy định đối với công chức, viên chức. Nếu cơ quan mới muốn giữ mức lương 3,33 hiện tại cho bạn thì có thể áp dụng tương tự các quy định sau:

Khoản 3 Điều 10 Thông tư 15/2012/TT-BNV hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức quy định về vấn đề nâng lương như sau:

“3. Thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người được tuyển dụng đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng (nếu có) tính vào thời gian xét nâng lương lần sau khi bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp.

Khoản 2 Điều 19 Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức có quy định như sau:

“2. Trường hợp người được tuyển dụng vào công chức theo quy định tại Nghị định này, đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm thì thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính để làm căn cứ xếp ngạch, bậc lương phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng, thời gian công tác có đóng bảo hiểm bắt buộc đứt quãng thì được cộng dồn.”

Như vậy, khi ký kết hợp đồng lao động với cơ quan cũ bạn muốn giữ lại hệ số lương 3,33 thì bạn phải đảm bảo công việc bạn ký kết trong hợp đồng lao động phải phù hợp với vị trí công việc trước đây bạn đảm nhiệm, khi đó cơ quan có thể căn cứ vào các quy định đã nêu trên để xem xét giữ nguyên mức hệ số lương cho bạn. Nếu công việc bạn đã ký kết có tính chất chuyên môn không phù hợp với công việc đã đảm nhiệm trước đây thì cơ quan bạn buộc phải trả lương cho bạn quay trở lại mức 2,34.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Nhàn – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *