Hạch toán đối với người lao động có đóng bảo hiểm xã hội

Xin chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp có thu tự đảm bảo một phần kinh phí. Những trường hợp hợp đồng có đóng bảo hiểm thì tôi hạch toán ở mục tiền công và vì phần thu không có nên tôi đã lấy tiền công ở mục chi thường xuyên ngân sách cấp và thực hiện đóng bảo hiểm như một công chức viên chức có đúng không?

Trả lời: Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định về dùng chi thường xuyên do ngân sách nhà nước cấp để chi trả tiền lương và đóng bảo hiểm xã hội, nếu cơ quan hành chính sự nghiệp được giao chỉ tiêu nhân viên hợp đồng được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì sẽ được dùng kinh phí thường xuyên do ngân sách nhà nước cấp để chi trả tiền lương và đóng bảo hiểm xã hội. Nếu không nằm trong chỉ tiêu này thì cơ quan phải làm đơn để đưa những lao động này vào chỉ tiêu để cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nếu không được phê duyệt thì cơ quan sẽ phải dùng nguồn thu của cơ quan để chi còn nếu được phê duyệt hoặc có giao số chỉ tiêu hợp đồng và người lao động hợp đồng này nằm trong số chỉ tiêu đó thì sẽ dùng ngân sách cấp chi bình thường như biên chế.

—————

Câu hỏi thứ 2 – Đồng nghiệp cung cấp số điện thoại của mình để vay tiền thì xử lý như thế nào?

Xin chào! Tôi có một vấn đề cần được Luật minh gia tư vấn giúp: Hiện tại tôi đang bị phía X làm phiền do trước kia có 1 đồng nghiệp cũ của tôi vay tiền của bên họ. Năm 2015 N.M.H có vay 1 khoản tiền của công ty Home Credit và có ghi vào hồ sơ số điện thoại của tôi, nhưng phía ngân hàng không liên hệ xác minh số điện thoại của tôi. Vào cuối năm 2015 đến nay, Tôi luôn nhận được các cuộc gọi từ phía X yêu cầu thông báo cho anh N.M.H thanh toán khoản nợ với phía Home Credit. Dù tôi đã giải thích anh N.M.H không còn làm ở công ty nữa và tôi cũng không liên lạc được với anh ấy, nhưng phía X vẫn gọi làm phiền tôi. Gần đây nhất tôi nhận được cuộc điện thoại báo chuẩn bị tinh thần ra tòa vì tội thông đồng chiếm đoạt tài sản của X. Vậy mong, Luật minh gia tư vấn giúp cho tôi! Xin trân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, H có vay tiền của công ty Home Credit và có sử dụng số điện thoại của bạn ghi vào hồ sơ nhưng công ty không tiến hành xác minh chủ sở hữu số điện thoại trên. Sau đó vào cuối năm 2015, công ty liên tục gọi điện cho bạn để yêu cầu thông báo cho H thanh toán khoản nợ.

Trường hợp này cần phải làm rõ, nếu bạn không biết về vấn đề H vay tiền của X và cũng không đứng ra bảo lãnh hoặc ký hồ sơ cho H vay tiền thì bạn không có trách nhiệm trả nợ thay người này, đồng thời khi nhận được điện thoại từ phía công ty, bạn cũng đã giải thích với công ty X về việc H đã nghỉ việc và không liên lạc người này mà nhân viên vẫn liên tục gọi điện làm phiền bạn thì căn cứ vào khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành vi vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin, cụ thể:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

………….

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Như vậy, nếu bạn có đầy đủ căn cứ chứng minh bạn thường xuyên bị công ty Home Credit liên tục gọi điện nhằm mục đích quấy rối, làm phiền ảnh hưởng đến cuộc sống thì có thể làm đơn tố cáo hành vi của đơn vị này với phía cơ quan chức năng và mức phạt trong trường hợp này từ 10 triệu – 20 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu công ty X không có bằng chứng chứng minh bạn đồng phạm với H để chiếm đoạt tài sản của công ty thì chưa có căn cứ để tố giác bạn với cơ quan công an.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *