Hàng hóa đầu vào của hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn không?

Hàng hóa, nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể có cần phải có hóa đơn không? Quy định về hóa đơn, thuế của các hàng hóa đầu vào của doanh nghiệp được quy định như thế nào? … Luật Sư Toàn Quốc tư vấn các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về luật doanh nghiệp

Việc nhập nguyên liệu, hàng hóa đầu vào để sản xuất của doanh nghiệp là hoạt động thường xuyên và tất yếu để một doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có thể tồn tại. Tuy nhiên, việc tính thuế, xuất hóa đơn  đối với hàng hóa của doanh nghiệp cần được xác định rõ, doanh nghiệp cần thực hiện các bước cần thiết trong khâu nhập hàng hóa đầu vào để có thể được khấu trừ thuế về sau. Nếu bạn hoặc doanh nghệp của bạn đang có thắc mắc bạn có thể giửi câu hỏi của mình về Email của công ty Luật Sư Toàn Quốc hoặc liên hệ Hotline: 0926 220 286  để được hướng dẫn tư vấn.

Khi liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc, bạn sẽ được các Luật sư, chuyên viên trực tiếp tư vấn các vấn đề như:

– Tư vấn về hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa đầu vào của doanh nghiệp;

– Tư vấn về khấu trừ thuế của hàng hóa đầu vào của doanh nghiệp;

– Tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến pháp luật doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin, căn cứ pháp lý và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về hóa đơn, chứng từ hàng hóa đầu vào của doanh nghiệp

Câu hỏi: Chào các anh chị! tôi có 1 công ty bán hàng đồ dùng đồ chơi cho các trường học. Tôi sử dụng hóa đơn khấu trừ trực tiếp, xuất hóa đơn cho các trường để thanh toán nhưng hàng của tôi thì chủ yếu nhập ở các chợ đầu mối, các xưởng gia công nhỏ nên không có hóa đơn đầu vào. vậy làm ơn cho tôi hỏi,1, tôi làm như thế có sai không 2, nếu sai thì tôi phải xử lý như thế nào cho đúng quy định của pháp luật???tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật thì hàng hóa, dịch vụ mua vào cần có hóa đơn hoặc các chứng từ hợp lệ để xác định, chứng minh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ngăn chặn trốn thuế và gian lận thuế. Hóa đơn đầu vào gồm có hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng (hóa đơn trực tiếp)… do các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký đặt in, đăng ký khởi tạo hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn của cục Thuế phát hành.

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại điều điểm 2.4 khoản 2 điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC,  có đưa ra một số trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn mà được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN. Cụ thể:

– Mua hàng hóa là nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;

– Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;

– Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;

– Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;

– Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;

– Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

Như vậy, nếu hàng hóa đầu vào không thuộc 6 trường hợp nếu trên, để hợp lệ đối với số hàng hóa trên hóa đơn đã lập thì anh cần có hóa đơn đầu vào là hóa đơn giá trị gia tăng  hoặc hóa đơn bán hàng (hóa đơn trực tiếp).

———–

Câu hỏi thứ 2 – Chậm thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng trả góp

Em có vay gói trả góp xe máy và trả trong 15 tháng. Do em đang đi học đại học, chi phí sinh hoạt và học hành tương đối cao. Vì vậy thỉnh thoảng gia đình có đóng trễ hạn một vài lần. Cho đến ngày 15 tháng 6 vừa qua là đến kì hạn, nhưng do mẹ lãnh lương chưa kịp để thanh toán. Cho đến nay đã trễ khoảng nữa tháng. Bên ngân hàng liên tục gọi điện, và nhắn tin cho em nói nếu không thanh toán chậm nhất là 16 giờ chiều nay ngày 2 tháng 7, thì kể từ sau 10h ngày 3 tháng 7 sẽ phát lệnh truy nã toàn quốc. Em sợ lắm, cho em hỏi nếu đóng trễ hạn thì em có phải chịu trách nhiệm hình sự như vậy không?

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Vay nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

>> Tư vấn về việc chưa trả đủ tiền khi mua trả chậm, trả dần

>> Vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán trả chậm, trả dần

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *