Hành vi hiếp dâm trong lúc say rượu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Hành vi hiếp dâm trong lúc say rượu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Luật sư tư vấn về hành vi hiếp dâm trong lúc say rượu. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi tư vấn: Tôi có người thân, cách đây mấy ngày có uống rượu say không làm chủ bản thân đi vào nhà hàng xóm.người hàng xóm này không có chồng nên người thân tôi có trêu đùa và người hàng xóm kia kêu hiếp dâm. Sự việc xảy ra không có ai là nhân chứng hay chứng kiến sự việc. Người hàng xóm viết đơn kiện là có giằng co và đạp người thân của tôi và chạy ra khỏi nhà. Do người thân tôi xay rượu không nhớ gì. Sau 1 tuần người hàng xóm mới viết đơn kiện gửi  công an và công an huyện đã tạm giam. Vậy luật sư cho tôi hỏi người thân của tôi pham tội gì và bị sử khung hình phạt nào kính mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

 

Theo thông tin bạn cung cấp người thân bạn trong lúc say rượi đã vào nhà hàng xóm và trêu đùa họ. Theo quy định tại Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 thì nếu người phạm tội có hành vi phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do dùng rượi… thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, nếu người thân của bạn mặc dù say rượi nhưng thực sự có hành vi vi phạm pháp luật thì vẫn có thể phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

 

Điều 141 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về Tội hiếp dâm như sau:

 

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

 

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

 …”

Như vậy, hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì người thân của bạn có hành vi vào nhà hàng xóm và trêu đùa người này trong lúc say rượi, người hàng xóm đã gửi đơn tố cáo người thân của bạn có hành vi hiếp dâm với cơ quan công an. Trong trường hợp này nếu người thân của bạn không có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân… để cố tình thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của người hàng xóm này thì chưa đủ căn cứ để khởi tố người thân bạn về hành vi hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 đã nêu trên. Bên cạnh đó, sự việc đã xảy ra được 1 tuần sau đó người hàng xóm mới làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an đồng thời sự việc cũng không có nhân chứng do vậy rất khó để xác định người thân của bạn có thực sự có hành vi hiếp dâm hay không.

 

Tuy nhiên, do người thân của bạn tự ý vào nhà người khác khi chưa được sự đồng ý của họ do đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm chỗ ở của người khác theo quy định tại Điều 158 Bộ luật hình sự 2015. Điều 158 quy định như sau:

 

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

 

d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.”.

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

CV tư vấn: Nguyễn Thị Phương – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *